มารู้จักประเภทของพลาสติกที่นิยมนำมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร

ประเภทของพลาสติกที่นิยมนำมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร

บรรจุภัณฑ์แบบพลาสติกเรียกได้ว่าถูกนำมาใช้งานหลากหลายประเภทมาก หนึ่งในนั้นก็คือการเลือกใช้เป็นผลิตเป็น บรรจุภัณฑ์อาหาร ด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายด้าน ซึ่งการทำความเข้าใจถึงจุดเด่นของพลาสติกย่อมช่วยให้การเลือกใช้งานเหมาะสมกับชนิดของอาหารนั้น ๆ ซึ่งจะมีประเภทไหน อย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

ประเภทพลาสติกที่ใช้ผลิตเป็น บรรจุภัณฑ์อาหาร

1. พลาสติกแบบโพลิเอทิลีน (Polyethylene – PE)

พลาสติกแบบ PE ถูกนำมาใช้งานมากที่สุดแล้ว คิดเป็น 30% เพราะเมื่อเปรียบเทียบ PE กับพลาสติกอื่น ๆ จะมีจุดหลอมเหลวต่ำสุด ช่วยให้ต้นทุนการผลิตต่ำตาม สามารถแบ่งบรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจาก PE ตามความหนาแน่นของโมเลกุลให้เหมาะสม นั่นคือ

  • นิยมใช้เป็นชั้นที่ปิดผนึกผ่านความร้อน เนื่องจากแผ่นเปลวอะลูมิเนียม หรือกระดาษที่นิยมทำเป็นถุง หรือบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารไม่สามารถนำมาปิดผนึกได้จากด้านในสุด เช่น แผ่นผิดโยเกิร์ต กล่องนมยูเอชที หรือซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ
  • นิยมนำไปใช้เป็นถุงเย็น LDPE และถุงร้อน HDPE ในงานทั่วไปที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด โดยมีข้อสังเกตว่าหากเป็น HDPE หรือถุงร้อนจะมีความขาวขุ่น
  • นิยมนำไปใช้เป็นถุงใส่ผลไม้ หรือผักสด เพราะ PE ช่วยให้ก๊าซซึมผ่านได้ไว ผักผลไม้ไม่อบ เพราะยังคงได้รับได้ออกซิเจน ทั้งนี้ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่พืชคายออกมาก็ซึมผ่านออกไปได้ดีอีกด้วย
  • นิยมนำไปใช้เป็นถุงใส่ขนมปัง เพราะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำซึมผ่าน ขมมปังแห้ง ลดการเกิดเชื้อรา
  • PE ไม่นิมยมนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีไขมันสูงอย่าง ขนมขบเคี้ยว เนย ถั่วทอด ฯลฯ

2. พลาสติกแบบโพลิโพรพิลีน (Polypropylene – PP)

เป็นพลาสติกที่ถูกนำมาใช้งานกับบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีความหนาแน่นต่ำ แต่จุดหลอมเหลวค่อนข้างสูง ทนทั้งสารเคมีและความร้อนได้ดี ทว่าไม่ทนความเย็น พลาสติกประเภทนี้มักคุ้นหูว่าเป็นถุงร้อนชนิดใสนั่นเอง นิยมใช้ใส่อาหารที่ผ่านความร้อนเพื่อต้องการฆ่าเชื้อ สามารถใช้แทนกระป๋องโลหะได้ หรือใช้ใส่อาหารร้อน ใช้ทำซองอาหารแห้ง เช่น ถั่วทอด คุกกี้ หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงใช้ทำกล่องอาหาร ถาด ลัง ฝาขวดน้ำ

3. พลาสติกแบบโพลีเอทิลีน เทเรฟทาเลต (Polyethylene terephthalate – PET)

เป็นพลาสติกที่ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์บรรจุน้ำ มีความใส สามารถมองเห็นด้านในได้ เช่น ขวดน้ำดื่ม น้ำมันพืช หรือน้ำอัดลม ทั้งยังมีคุณสมบัติเด่นอื่น ๆ อีกหลากหลาย ทั้งการมีจุดหลอมเหลวสูง มีความทนทานต่อแรงยึด หรือแรงกระแทกเสียดสีได้ดี รวมถึงทนความร้อนได้ดีด้วย

ทั้งหมดนี้คือประเภทของพลาสติกที่นำไปใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งจะเห็นว่าแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเลือกนำไปใช้งานเพื่อบรรจุอาหารจึงควรต้องพิถีพิถัน เพื่อลดความเสี่ยงสารเจือปนจนอาจเป็นอันตรายกับผู้บริโภค

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/food-packaging/

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://onlinegreenpacks.com

Comments are closed.