ทำความรู้จักกับประเภทของข้อต่อที่ใช้ในงานท่อพีวีซี

ทำความรู้จักกับประเภทของข้อต่อที่ใช้ในงาน ท่อพีวีซี

ในส่วนของงานประเภท ท่อพีวีซี นั้นจริง ๆ แล้วมีอุปกรณ์ที่ไว้ใช้กับท่ออย่าง ข้อต่ออยู่ด้วย ซึ่งวัสดุชนิดนี้มีให้เลือกใช้หลากหลายมาก และหากคุณเป็นมือใหม่ ประสบการณ์ทำงานด้านนี้ยังน้อย ไม่รู้จะเลือกใช้งานอย่างไร ขอแนะนำรายละเอียดให้ลองศึกษา เพื่อให้การใช้งานข้อต่อกับงานท่อพีวีซีเป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ

เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับข้อต่อ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ไว้ใช้กับ ท่อพีวีซี

ต้องขออธิบายก่อนว่าข้อต่อของงานท่อรูปแบบพีวีซีนั้น เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ต่อร่วมกันเพื่อสร้างระบบท่อ ส่วนใหญ่มักถูกนำมาใช้ในงานประปา งานก่อสร้าง งานชลประทาน ทั้งนี้ก็มีจำนวนไม่น้อยนิยมนำท่อพีวีซีและอุปกรณ์อื่น ๆ ไปทำเป็นโปรเจค DIY ด้วย วัตถุประสงค์ของการเลือกใช้ท่อนี้มีด้วยกัน อาทิ

  • ใช้เพื่อให้น้ำได้เปลี่ยนทิศทางของการไหล เช่น  ข้องอระดับ 90 องศา
  • ใช้เพื่อควบคุมความดันน้ำ เป็นการเปลี่ยนองศาการไหล เช่น ข้องอระดับ 45 องศา
  • ใช้เพื่อเชื่อมตัวท่อให้ตรงเข้าด้วยกัน เพิ่มความยาวได้ โดยเฉพาะเวลาสร้างระบบท่อประปา เช่น ข้อประเภทต่อตรง
  • ใช้เพื่อเพิ่มปริมาณทางออกของน้ำที่ต้องการไหล เช่น ข้อต่อสี่ทาง หรือข้อต่อสามทาง เป็นต้น

ประเภทของท่อต่อรูปแบบพีวีซีที่มีให้ใช้งาน

นอกจากข้องอระดับ 90 องศา ข้องอระดับ 45 องศา ข้อต่อตรง หรือข้อต่อสี่ทาง ข้อต่อสามทางแล้ว ก็ยังมีประเภทของท่อพีวีซีที่แบ่งออกเป็น 2 ประเภทอีก ได้แก่

  • ข้อต่อแบบหนา ที่จะทนชั้นแรงดันได้ที่ 13.5 ราคาค่อนข้างสูง
  • ข้อต่อแบบบาง ที่จะทนชั้นแรงดันในน้ำได้ 8.5 มีราคาถูกมากกว่าแบบหนา ถูกนิยมใช้งานในงานท่อขนาดใหญ่กว่า 2 นิ้ว

ซึ่งในประเทศไทยมีหลายผู้ผลิตออกแบบท่อต่อพีวีซีให้เลือกซื้อเลือกใช้ตามต้องการ และไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็สามารถต่อด้วยกันได้หมดไม่มีปัญหา แต่จำเป็นต้องเลือกวัสดุที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ มีการรับรองจาก มอก. เพื่อให้การใช้งานเป็นไปด้วยดี นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ร่วมกับท่อประเภทพีวีซี ไม่ว่าจะเป็นกรรไกรตัดท่อ กาวทาท่อ บอลวาล์ว หรือเทปพันเกลียว ฯลฯ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประเภทของข้อต่อท่อพีวีซีที่เราได้รวบรวมมาให้ศึกษา คงจะช่วยให้เกิดความเข้าใจ รู้จักว่าเป็นอย่างไร ลักษณะแบบไหนพอสมควร โดยแต่ละแบรนด์ แต่ละผู้ผลิตย่อมมีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่างที่บอกสามารถนำมาต่อเข้าด้วยกันได้ ที่สำคัญราคาแต่ละแบรนด์ก็จะแตกต่างกันออกไปเริ่มต้นตั้งแต่ 13.5 – 640 บาทต่อเส้น (ขึ้นอยู่กับลักษณะ และความหนา – บางด้วย) แล้วอย่าลืมดูเรื่องคุณภาพและความน่าเชื่อถือเป็นหลักเพิ่มเติมเพื่อความสบายใจ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.