เลือก ท่อพีวีซี (ท่อPVC) แบบใด ให้เหมาะกับการติดตั้งระบบประปาภายในบ้าน

ดูรายละเอียด ท่อพีวีซี ได้ที่  www.advancedpipe.co.th

สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 084-388-3709

ท่อพีวีซี

เลือก ท่อพีวีซี (ท่อPVC) แบบใด ให้เหมาะกับการติดตั้งระบบประปาภายในบ้าน

ปัญหาหนักกวนใจที่สุดของเรา ก็จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับครัวเรือนนี่เองครับ เพราะว่าหลายท่านมักจะประสบปัญหาไม่น้อยกับปัญหาจุกจิกกวนใจที่เกิดขึ้นภายในบ้านของตนเอง นับตั้งแต่ปัญหาเช่น สิ่งของชำรุด บ้านทรุด หรือปัญหาที่หลายครอบครัวมักพบเจอบ่อยที่สุดนั่นก็คือปัญหา ท่อพีวีซี ( ท่อPVC ) ท่อชำรุดหรือท่อน้ำแตก หากบางบ้านพอมีความรู้เรื่องช่างบ้างก็สามารถแก้ปัญหานี้ด้วยตนเองได้แต่สำหรับบ้านใดที่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เลยก็ต้องเสียเงินเรียกช่างมาซ่อมนั่นเอง โดยวันนี้ปัญหาท่อน้ำแตกของทุกคนจะหมดไป หากทุกคนทราบถึงวิธีการในการเลือก ท่อพีวีซี (PVC) ที่ถูกต้อง มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง มาติดตามกันครับ

ท่อประปาแตกเกิดจากอะไร
ก่อนที่เราจะไปเลือกท่อพีวีซี ( ท่อPVC ) ที่ถูกต้อง เราต้องทราบถึงปัญหาเสียก่อนว่าปัญหาท่อประปาแตกนั้นเกิดจากอะไรบ้าง โดยมีสาเหตุ ดังต่อไปนี้

 1. แรงดันน้ำกระแทกกลับ(Water Hammer)การเกิดแรงดันน้ำกระแทกกลับนั้นมักเกิดจากแรงส่งน้ำภายในท่อถูกทำให้หยุดอย่างกะทันหัน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากไฟฟ้าดับอย่างฉับพลันหรือมีอากาศค้างในท่อพีวีซี จึงทำให้เกิดแรงปะทะระหว่างกันจนท่อพีวีซี ก็เกิดการกระแทกและแตกในที่สุด
 2. ถูกกระแทกแรง ๆ ปัญหานี้เกิดจากสิ่งแวดล้อมภายนอกเข้ามามีผลกระทบกับท่อประปาซึ่งอาจด้วยสาเหตุของคุณภาพท่อพีวีซี ที่ใช้ หรืออาจเกิดขึ้นจากวัตถุหรือสิ่งของหนัก ๆ เข้ามากระแทกอย่างรุนแรงจนทำให้ท่อแตก ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการซื้อท่อพีวีซีที่มีคุณภาพหรือไม่ก็ติดตั้งระบบประปาให้ตรงตามมาตรฐานก็จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ รวมถึงยึดอายุการใช้งานท่อพีวีซีได้อีกด้วย
 3. การติดตั้งไม่ถูกต้องตรงตามมาตรฐาน การติดตั้งระบบประปาที่ดีต้องมีกระบวนการตรวจสอบการใช้งานก่อน อาทิ การตรวจสอบแรงดันของน้ำ รวมถึงตรวจสอบข้อต่อว่าถูกติดตั้งอย่างละเอียดและตรงตามมาตรฐานแล้วหรือยัง เพราะหากช่างติดตั้งระบบประปาไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหารั่วซึมหรือท่อน้ำแตกเกิดขึ้นได้ในอนาคต

เลือกท่อพีวีซี ( ท่อPVC ) อย่างไรให้ถูกต้องเหมาะสมกับระบบประปาภายในครัวเรือน
เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีการติดตั้งระบบประปากันหมดแต่ผมก็ยังเชื่ออีกว่ามีหลายครอบครัวเลยทีเดียวที่ไม่รู้ว่าควรเลือกท่อพีวีซี สำหรับติดตั้งระบบประปาภายในบ้านได้อย่างไรดังนั้น มาดูกันครับว่าเราควรเลือกท่อพีวีซี อย่างไรถึงจะเหมาะสมที่สุด

 1. ประเภทของท่อพีวีซีที่ใช้สำหรับติดตั้งระบบประปาภายในบ้าน
  ท่อพีวีซีที่ใช้สำหรับติดตั้งระบบประปาไว้ใช้ภายในครัวเรือนตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเลขที่ มอก 17-2532 ต้องท่อพีวีซี “สีฟ้า” ซึ่งเป็นท่อประเภทน้ำดื่มที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ตามที่เห็นท้องตลาดท่อพีวีซี สีฟ้ามีให้เลือกหลายไซส์ด้วยกันและมีอายุการใช้งานมากกว่า 50 ปีหากเลือกท่อพีวีซี ที่มีคุณภาพ สามารถทนกับการกัดกร่อนและแรงดันน้ำได้ดีมากกว่าท่อพีวีซี แบบอื่น
 2. ระดับการทนแรงดันน้ำ
  นอกจากการท่อประปาจะต้องเป็นท่อพีวีซี “สีฟ้า”แล้ว เราจำเป็นต้องทราบถึงระดับแรงดันน้ำ ซึ่งจะมีระบุไว้ที่ข้างท่อพีวีซี โดยจะแบบออกเป็น 3 ระดับด้วยกัน ดังนี้
  • ระดับ 5: เป็นท่อพีวีซีที่สามารถทนแรงดันน้ำได้ในระดับ 5 บาร์ จึงเหมาะกับการใช้เป็นท่อเพื่อระบายน้ำทิ้ง รวมถึงสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ
  • ระดับ 8.5: จะเป็นท่อสำหรับใช้เป็นท่อประปาหรือท่อน้ำ เพราะว่าสามารถทนแรงดันน้ำได้ในระดับ 8.5บาร์
  • ระดับ 13.5: เป็นท่อที่สามารถทนแรงดันได้มากที่สุดที่ระดับ 13.5 บาร์ จึงสามารถนำมาใช้เป็นท่อประปาและท่อน้ำดื่มได้เช่นกัน
 3. คุณลักษณะของท่อพีวีซี ที่ดี ท่อพีวีซีมีอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนานจึงทำให้การเลือกท่อพีวีซีมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยคุณลักษณะที่ช่วยลดปัญหาท่อพีวีซีขชำรุดอย่างรวดเร็ว มีดังนี้
  1. เลือกแบรนด์สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือผ่านการรับรองมาตรฐาน
  2. ไม่เป็นสนิม
  3. มีความคงทนและสามารถยืดหยุ่นได้ดี
   หากกำลังมองหาท่อพีวีซี คุณภาพมีคุณลักษณะครบถ้วนต่อการใช้งาน เราขอแนะนำท่อพีวีซี (PVC) ตรา 3A เพราะมีความทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยไม่ทำให้เกิดการรั่วซึม หรือเป็นสนิมนับว่าตอบโจทย์กับการใช้งานของคนยุคนี้ พ.ศ.นี้ที่สุด

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

— 1 Comment —

Comments are closed.
Categories