คำศัพท์น่ารู้สำหรับช่างมือใหม่ก่อนใช้งาน ท่อพีวีซี

ท่อพีวีซี กับคำศัพท์น่ารู้สำหรับช่าประปามือใหม่ก่อนใช้งาน

สำหรับใครที่ทำงานเกี่ยวกับ ท่อพีวีซี คงจะได้ยินคำศัพท์ต่าง ๆ ที่ใช้เรียกกันบ่อยครั้ง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าคำศัพท์เหล่านี้มีให้จดจำอยู่เยอะ ซึ่งถ้าคุณเป็นช่างมือใหม่ ยังไม่ชำนาญมากนักคงมองข้ามเรื่องคำศัพท์น่ารู้ไปไม่ได้  จึงขอรวบรวมคำศัพท์เหล่านี้มาให้ลองนำไปฝึกจำกัน ช่วยให้การทำงานไม่เกิดข้อบกพร่อง ไม่สร้างปัญหาให้ระหว่างทำงานหรือหลังงานเสร็จเรียบร้อย

คำศัพท์งาน ท่อพีวีซี ที่ช่างมือใหม่อาจไม่คุ้นหูและต้องรู้เอาไว้

คำศัพท์ที่ 1 “มัด”

โดยทั่วไปแล้วร้านค้าส่วนใหญ่จะมีการขายท่อประเภทพีวีซีขนาดเล็กกว่า 2 นิ้วเป็นมัดไว้ โดยท่อเล็กกว่า 1 นิ้ว จะเลือกขายมัดละ 25 เส้น ส่วนท่อที่มีขนาดใหญ่หว่า 1 นิ้ว และเล็กกว่าขนาด 2 นิ้ว จะขายปริมาณ 10 เส้นต่อมัด อย่างไรแล้วก็มีบางร้านที่ขายเป็นเส้น ดังนั้น มัดก็คือจำนวนการใช้งานของท่อตามขนาดต่าง ๆ

คำศัพท์ที่ 2 “ปากระฆัง”

ในส่วนของปากระฆัง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าท่อแหวนยาก เป็นท่อพีวีซีที่ค่อนข้างพิเศษ ซึ่งจะไว้ใช้ในงานประปาขนาดใหญ่ โดยคนมักมีการเรียกใช้งานสลับกับท่อรูปแบบพีวีซีปลายบานทั่วไป ซึ่งหากลองเทียบดูแล้วท่อปากระฆังจะยาว 6 เมตร ขณะที่ท่อประเภทพีวีซีจะยาวประมาณ 4 เมตรเท่านั้น

คำศัพท์ที่ 3 “หุน” หรือ “หุล”

คำว่าหุน หรือหุลนี้นั้นเป็นหน่วยที่ใช้วัดขนาดท่อรูปแบบพีวีซี โดยที่ 1 นิ้วมีทั้งหมด 8 หุน ปัจจุบันท่อที่ถูกผู้คนเลือกใช้งานมากที่สุดจะเป็น 4 หุน หรือ ½ นิ้ว และ 6 หุน หรือ ¾ นิ้ว ซึ่งคำว่าหุนนี้เป็นรากศัพท์มาจากประเทศจีน ที่มีไว้เรียกท่อเหล็ก จนภายหลังได้นำมาเรียกกับการใช้งานท่อพีวีซีนี้

คำศัพท์ที่ 4 ท่อเมน หรือท่อประธาน

ในส่วนของคำศัพท์ที่ 4 นี้ ท่อเมน หรือท่อประธานเป็นคำที่ใช้เรียกท่อหลักเมื่อต่อออกมาจากปั๊มน้ำ หรือมิเตอร์น้ำที่ใช้งาน ทำหน้าที่แจกจ่ายน้ำประปาเข้ากับท่อเส้นอื่นที่ต่ออยู่ในระบบท่อเหมือนกัน

คำศัพท์ที่ 5 บานหัว หรือปลายบาน

ปิดท้ายคำศัพท์ในงานท่อพีวีซีด้วยคำว่าบานหัว หรือปลายบาน โดยจะเป็นการทำให้ท่อมีหัวบาน หรือพูดง่าย ๆ ว่าท่อมีลักษณะบานบริเวณส่วนหัวไปแล้ว จะต่อกับท่อเส้นอื่นได้ทันทีไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดมาเป็นข้อต่อช่วยเลย ใช้ความร้อนลนหัวท่อ ผู้ว่าจ้างก็จะประหยัดเงินซื้อข้อต่อได้ ทว่าท่อที่มีขนาดเล็กจะทำยากเพราะมีโอกาสท่อแตกได้

 จะเห็นได้เลยว่าคำศัพท์ของท่อพีวีซีถูกใช้เรียกมากมาย ซึ่งแต่ละคำก็มีความหมายใช้งานนั้น ๆ หากเราเข้าใจก็จะช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันได้ ไม่มีสับสนงุนงง โดยเฉพาะช่างมือใหม่ที่ต้องรู้ศึกษาอย่างละเอียดเพื่อความแม่นยำ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.