เช็คก่อนซื้อ ! ท่อพีวีซี ยาวกี่เมตร และหน่วยวัดต้องเรียกอย่างไรให้ช่างเข้าใจง่าย

ดูรายละเอียด ท่อพีวีซี ได้ที่  www.advancedpipe.co.th

สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 084-388-3709

ท่อพีวีซี

ท่อพีวีซี (ท่อ PVC) ที่ใครคิดว่ารู้จักดีแล้ว คุณรู้ไหมครับว่าท่อ PVC แต่ละชนิดยาวกี่เมตร และหน่วยวัดที่แท้จริงของท่อ PVC เรียกว่าอย่างไร ผมคิดว่าหลายคงขมวดคิ้วว่าทำไมเราต้องรู้ด้วยว่าท่อแต่ละชนิดมีความยาวเท่าไหร่และหน่วยวัดเป็นอย่างไรด้วย ความสำคัญของการทราบในเรื่องนี้คือการคำนวณความยาวของเพื่อกำหนดพาหนะในการขนส่งและหาข้อสรุปว่าบ้านของท่านควรใช้ท่อ PVCจำนวนเท่าไหร่ ตลอดจนการพูดคุยกับช่างได้ตรงกันเมื่อเรารู้หน่วยวัดท่อ PVC ที่แท้จริงครับ ดังนั้นเราจึงจะมาเจาะทุกรายละเอียดเรื่องราวเหล่านี้ให้ทุกคนได้เข้าใจ และต่อไปนี้คุณจะคุยกับช่างได้อย่างมืออาชีพ

ความยาวของท่อพีวีซี (ท่อPVC) ตามมาตรฐาน

ประเภทของท่อพีวีซี (ท่อPVC)ความยาว (เมตร)
ท่อพีวีซี (ท่อPVC) สีฟ้า ชนิดธรรมดาและบานหัว4 m
ท่อพีวีซี (ท่อPVC) สีฟ้า ชนิดต่อด้วยแหวนยาง6 m
ท่อพีวีซี (ท่อPVC) สีเหลือง4 m
ท่อพีวีซี (ท่อPVC) สีเทา4m

(ตารางสรุปความยาวของท่อพีวีซี (ท่อPVC)

สรุปความยาวของท่อพีวีซี (ท่อPVC) ฉบับเข้าใจง่าย

1.ท่อ PVC สีฟ้า ชนิดธรรมดาและบานหัว: 4 เมตร

อย่างที่ผมเลยเล่าให้ฟังในตอน เลือกท่อพีวีซี (ท่อPVC) อย่างไร? ให้เหมาะกับการใช้งาน โดยสามารถคลิกลิงก์แล้วเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับ โดยท่อ PVC สีฟ้านั้นใช้สำหรับงานประปาทั่วไป โดยแบบบานหัวจะนิยมใช้สำหรับงานเกษตร โดยท่อ PVC ชนิดมีความยาวมาตรฐานที่ 4 เมตร

2. ท่อ PVC สีฟ้า ชนิดต่อด้วยแหวนยาง: 6 เมตร

สำหรับท่อพีวีซี (ท่อPVC) สีฟ้าแบบแหวนยางจะใช้ในงานสาธารณูปโภคหรือระบบประปาภายในครัวเรือน รวมถึงระบบประปาขนาดใหญ่ซึ่งอาจจะต้องเดินท่อในระยะไกลจึงมีความยาวในระดับ 6 เมตร ซึ่งสามารถสังเกตได้เลยว่าท่อ PVC ชนิดนี้มีความยาวมากกว่าแบบอื่น

3. ท่อ PVC สีเหลือง: 4 เมตร

สำหรับท่อ PVC สีเหลืองเหมาะกับงานร้อยสายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ต่าง ๆ  โดยจะต้องฝังเข้ากับกำแพง รวมถึงฝ้าเพดานเพื่อติดตั้งระบบหลักภายในอาคารจึงต้องมีความมาตรฐานในระดับ 4 เมตร และสามารถสั่งให้มีความยาวมากเป็นพิเศษได้หากต้องใช้งานระยะไกล

4.ท่อ PVC สีเทา: 4 เมตร

ความยาวของท่อ PVC สีเทาจะมีความยาวมาตรฐาน 4 เมตรเหมือนกับท่อ PVC ชนิดอื่น ๆ เพราะมีลักษณะการใช้งานที่คล้ายคลึงกัน จึงต้องกำหนดความยาวมาตรฐานที่ระดับ 4 เมตรนั่นเองครับ

เพียงแค่รู้ความยาวของท่อพีวีซี (ท่อPVC) ชนิดต่าง ๆ ก็สามารถทำให้ทุกคนสามารถคำนวณจำนวนของท่อพีวีซี (ท่อPVC) ที่เหมาะสำหรับการใช้งานได้แล้วครับ โดยคำนวณให้พอเหมาะกับจำนวนที่ใช้จริงเพื่อลดราคาและลดเวลาในการดำเนินการได้มากเชียวครับ

หุน-นิ้ว-มิล เรียกอย่างไรถึงจะเข้าใจตรงกัน

หลังจากที่คนทราบถึงความยาวมาตรฐานของท่อพีวีซี (ท่อPVC) แต่ละชนิดกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาของหน่วยวัดท่อพีวีซี (ท่อPVC) แล้ว โดยผมเชื่อว่าหลายคนงงว่าในแต่ละหน่วยอย่าง “หุน-นิ้ว-มิล” มีขนาดเท่าไหร่ และจะเทียบอย่างไร วันนี้ผมจะมาเฉลยให้ทุกคนได้ทราบกัน

หลักในการเทียบ หุน-นิ้ว-มิล ให้เข้าใจง่าย

การเทียบ (นิ้ว)ผลลัพธ์
1 นิ้ว8 หุน
1 นิ้ว25.4 มิลลิเมตร

หุน-นิ้ว-มิล เรียกต่างกัน แต่ขนาดเท่ากัน

หุน (Hun) เป็นหน่วยวัดของจีนโบราณ ซึ่งหลายคนอาจได้ยินคุ้นหูแต่ไม่เคยรู้ที่มากันใช่มั้ยครับ โดยช่างไทยสมัยก่อนนิยมเรียกเป็นอย่างมากและค่อนข้างติดปากมากเลยทีเดียว

นิ้ว (Inch) เป็นหน่วยวัดที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ แต่มีเพียงสามประเทศที่ยังคงใช้อยู่เป็นมาตราวัดประจำชาติ คือ USA เมียร์มาร์ และไลบีเรีย

มิลลิเมตร (Millimeter) เป็นมาตราวัดที่เป็นสากลใช้ในหลายประเทศ โดยมาตรานี้ประเทศไทยเองก็ใช้เป็นมาตราวัดนี้ในทางราชการเช่นกัน

เพียงรู้ความยาวมาตรฐานท่อและมาตราวัดท่อพีวีซี แล้วคราวนี้ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถคุยกับช่างได้รู้เรื่องกันแล้วใช่ไหมครับ โดยการรู้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้ทุกคนสามารถกำหนดจำนวนการใช้งานได้อย่างง่าย ๆ สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายและปริมาณที่ใช้จริงได้แน่นอน ทั้งประหยัดเวลาและประหยัดเงินแบบนี้ดีกว่าอย่างแน่นอน 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.
Categories