ต้องการเลือกประเภท บรรจุภัณฑ์อาหาร ให้เหมาะกับธุรกิจพิจารณาอะไรบ้าง

ต้องการเลือกประเภทบรรจุภัณฑ์อาหารให้เหมาะกับธุรกิจพิจารณาอะไรบ้าง

สำหรับใครที่ทำธุรกิจด้านอาหารไม่ว่าของคาว ของหวาน เครื่องดื่ม หรือของแปรรูปก็ตาม การเลือกประเภท บรรจุภัณฑ์อาหาร (ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  https://onlinegreenpacks.com/) ให้เหมาะกับธุรกิจของตนเองเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนอกจากช่วยรักษาคุณภาพอาหารให้อยู่ได้ยาวนานขึ้น ยังช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้า และภาพลักษณ์ธุรกิจให้น่าประทับใจขึ้นกว่าเดิมด้วย ลองมาศึกษาไปพร้อมกันว่าควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับธุรกิจอาหารของตนเองมากที่สุด

หลักพิจารณาในการเลือกประเภทบรรจุภัณฑ์อาหารให้เหมาะกับธุรกิจ

1. รู้จักกลุ่มลูกค้าของตนเอง

ปัจจัยแรกที่จะเลือกบรรจุภัณฑ์อาหารคือ ต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มลูกค้าของคุณเป็นใคร อย่าพึ่งมองว่าอาหารใคร ๆ ก็ซื้อเพราะความจริงจะมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่แล่ว เช่น ขายเบเกอรี่ กลุ่มลูกค้าหลักอาจวิเคราะห์ได้ว่าเป็นผู้หญิงวัยรุ่นถึงวัยทำงาน ดังนั้นบรรจุภัณฑ์จึงต้องเน้นความสดใส น่ารัก เข้ากับตัวสินค้า จะยิ่งช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น เป็นต้น

2. ต้นทุนในการใช้งานบรรจุภัณฑ์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในเมื่อมันคือธุรกิจ การมองเรื่องต้นทุนก็เป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจควรทำ หลัก ๆ แล้วควรพิจารณาให้บรรจุภัณฑ์อาหารไม่ควรมีต้นทุนเกิน 30% ของต้นทุนทั้งหมด เช่น ต้นทุนของอาหารอยู่ที่ 10 บาท บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะไม่ควรมีต้นทุนเกิน 3 บาท ไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้ผลกำไรที่ได้รับน้อยลง อย่างไรก็ตามต้นทุนนี้อาจไม่ตายตัวทั้งหมด แต่ก็อย่าลืมเก็บไว้วิเคราะห์ให้เหมาะสมเพื่อโอกาสทางการเติบโตด้วย

3. ลักษณะของอาหาร

สิ่งต่อมาที่ต้องพิจารณาคือรูปแบบหรือลักษณะของอาหารที่ขายว่าเป็นอย่างไร เพราะบรรจุภัณฑ์อาหารในปัจจุบันมีตัวเลือกเยอะมาก เช่น กล่องพลาสติกแบบใส เพื่อให้มองเห็นความสวยงามของการตกแต่งอาหาร, กล่องแบบแยกช่องเพื่อแยกประเภทอาหารออกจากกัน เป็นต้น อย่าลืมมองถึงเรื่องนี้ด้วย จะช่วยให้อาหารน่าทานและตอบโจทย์สิ่งที่ลูกค้าต้องการกว่าเดิม

4. รูปแบบการขนส่ง

ด้วยความที่ยุคนี้การสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ได้รับความนิยมสูง การเลือกบรรจุภัณฑ์จึงต้องคำนึงถึงวิธีขนส่งที่ใช้งานด้วย ตัวอย่างที่ชัดเจนมาก ๆ คือ เรื่องของกลุ่มเครื่องดื่ม อาจต้องมีการแยกระหว่างน้ำกับน้ำแข็งเพื่อไม่ให้ละลาย ดังนั้นบรรจุภัณฑ์ที่ใส่น้ำแข็งอาจต้องเลือกแบบที่กันความร้อนเล็กน้อย หรือทำให้ละลายน้อยที่สุด เมื่อไปถึงลูกค้าจะได้เกิดความประทับใจและอยากสั่งต่อเรื่อย ๆ

นี่คือหลักเบื้องต้นในการพิจารณาบรรจุภัณฑ์อาหารให้เหมาะกับประเภทธุรกิจของตนเอง อย่ามองแค่ความมั่นใจในเรื่องรสชาติ หรือการตกแต่งที่สวยงาม เพราะถ้าบรรจุภัณฑ์ไม่มีคุณภาพ อาหารที่ถึงมือผู้บริโภคก็จะลดคุณภาพลงด้วยเช่นกัน กลายเป็นความไม่ประทับใจอย่างแรงจนอาจบอกลาร้านของคุณไปเลยก็ได้

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/food-packaging/

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://onlinegreenpacks.com

Comments are closed.
Categories