เลือก ท่อพีวีซี (ท่อPVC) อย่างไร? ให้เหมาะกับการใช้งาน

ดูรายละเอียด ท่อพีวีซี ได้ที่  www.advancedpipe.co.th

สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 084-388-3709

ท่อพีวีซี

ท่อพีวีซี (PVC) ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี จริง ๆ แล้วผลิตจากสารโพลีไวนิลคลอไรด์(Polyvinylchloride) ซึ่งเป็นพลาสติกชั้นดีสามารถเติมสารเคมีเข้าไปเพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติการใช้งานได้ จึงนิยมมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยท่อพีวีซี (PVC) มีหลากหลายรูปแบบและหลากสีสันด้วยกัน แต่รู้หรือไม่  ว่าแต่ละสีแตกต่างกันอย่างไร? แล้วควรเลือกใช้ท่อพีวีซี (PVC)อย่างไร?เพื่อให้เหมาะสมการใช้งานที่สุด มาดูกันครับ

รูปแบบของท่อพีวีซี (PVC)

1. ท่อน้ำดื่ม

การเลือกท่อพีวีซี (PVC) สำหรับดื่มหรือใช้ภายในครัวเรือนหรือหลายคนรู้จักกันดีในชื่อเรียกว่าท่อประปา ซึ่งมีลักษณะเป็นท่อพลาสติกสีฟ้าซึ่งมีหลายขนาดด้วยกัน มีหน้าที่ลำเลียงน้ำไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อใช้การบริโภคและอุปโภคทั้งในระดับครัวเรือนและในระดับอุตสาหกรรม

คุณสมบัติที่สำคัญของท่อพีวีซี (PVC) คือคุณภาพในการใช้งาน เนื่องจากหากเราเลือกท่อพีวีซี (PVC) ที่มีคุณภาพจะสามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานถึง 50 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ ท่อพีวีซี (PVC) สำหรับดื่ม ควรเป็นท่อพีวีซี (PVC) ที่ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมีต่าง ๆ และยังสามารถทนความกัดกร่อนได้ดีและสามารถใช้กับแรงน้ำสูงได้โดยที่ไม่แตกหรือรั่วจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานในระบบประปา

2. ท่อร้อยสาย

ท่อร้อยสายหรือท่อพีวีซี (PVC) ที่มีลักษณะเป็นท่อพลาสติกสีเหลืองทำหน้าที่เป็นฉนวนกันไฟฟ้าสำหรับร้อยสายไฟหรือสายโทรศัพท์ มีความสำคัญสำหรับการเดินสายไฟภายในที่อยู่อาศัยหรืออาคารต่าง ๆ โดยท่อชนิดนี้นอกจากจะทำให้เกิดความระเบียบเรียบร้อยในการเดินสายไฟแล้วยังสามารถป้องกันปัญหาสายไฟชำรุดหรือถูกกระแทกจากวัตถุภายนอกได้

คุณสมบัติของท่อร้อยสายหรือท่อพีวีซี (PVC) สีเหลืองนี้สามารถต้านเปลวไฟได้ เหมาะกับใช้เดินไฟลอยและฝังเข้าไปในผนังที่เป็นคอนกรีตได้ สำหรับการเลือกท่อร้อยสายหรือท่อพีวีซี (PVC) อย่างเหมาะสมนั้นควรเลือกท่อพีวีซีที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน สามารถเป็นฉนวนกันไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี และไม่ทำให้ไฟติดได้โดยง่าย

3. ท่อเกษตร

การใช้ท่อพีวีซี (PVC) เพื่อการเกษตรนี้มีหน้าที่หลักในการลำเลียงน้ำไปใช้เพื่อบำรุงพืช ผักและผลไม้ตามไร่สวนและไร่นาของเกษตรกร โดยท่อพีวีซี (PVC) สำหรับใช้ในการเกษตรจะมีคุณสมบัติแตกต่างจากท่อน้ำดื่มคือ สามารถคงทนในสภาวะอากาศที่ชื้นได้ ไร้ปัญหาเรื่องการขึ้นสนิม และสามารถต้านไฟได้ อีกทั้งมีน้ำหนักเบาและมีความบางมากกว่าท่อประปา

ข้อดีของการเลือกใช้ท่อพีวีซี (PVC) แทนท่อในรูปแบบอื่น

สำหรับข้อดีของการใช้ท่อพีวีซี (PVC)นั้นมีอยู่หลายประการเลยทีเดียว โดยมีดังต่อไปนี้

1. สามารถติดตั้งได้ง่าย ด้วยการติดตั้งท่อพีวีซี (PVC) ซึ่งมีลักษณะเป็นพลาสติก ทั้งยังมีข้อต่อแบบต่าง ๆ มาช่วยในการประกอบจึงสามารถติดตั้งท่อพีวีซี (PVC) ได้เพียงลำพังต่างจากการใช้ท่อเหล็กที่ต้องจ้างช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาติดตั้งให้และยังต้องใช้อุปกรณ์ในการติดตั้งมากมายอีกด้วย

2. มีความทนทานสูง ความแตกต่างระหว่างการใช้ท่อพีวีซี (PVC) และท่อเหล็ก คือท่อพีวีซี (PVC)

 ทำจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงและมีความทนทานสูงมาก ทั้งยังมีน้ำหนักเบาและมีอายุการใช้งานได้หลายปี ต่างจากท่อเหล็กที่เสี่ยงต่อการขึ้นสนิมและมีน้ำหนักมากจึงไม่สะดวกสบายในการแง่ของการซ่อมแซมและเคลื่อนย้าย

3. มีอายุการใช้งานที่ยาวนานดังที่เรากล่าวไปในข้างต้นแล้วว่าท่อพีวีซี (PVC) ควรเป็นท่อพีวีซี (PVC) ที่มีคุณภาพโดยมีอายุการใช้งานที่มากกว่า 50 ปีขึ้นไป ซึ่งหากเลือกใช้ท่อพีวีซี (PVC) ที่ไม่ได้มีการรับรองมาตรฐานอาจส่งผลให้อายุการใช้งานของท่อพีวีซี (PVC) สั้นลงโดยใช้เพียงแค่ไม่กี่ปีอาจเกิดปัญหาท่อแตกหรือรั่วซึมได้

เลือกท่อพีวีซี (PVC) ที่ดีควรเลือกอย่างไร

จุดสังเกตในการเลือกซื้อท่อพีวีซี (PVC) อย่างไรให้มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ควรเป็นท่อพีวีซี (PVC) ที่มีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

1. เลือกท่อพีวีซี (PVC) ที่ผ่านการรับรองมาตรฐารมอก.หรือผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดยการสังเกตที่สัญลักษณ์ของมอก. จะช่วยในการการันตีว่าผลิตมาจากวัสดุที่มีมาตรฐานที่ดี มีคุณภาพและสามารถเชื่อถือได้

2. เลือกท่อพีวีซี (PVC) ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วเช่นกันว่าท่อพีวีซี (PVC) มีทั้งหมด 3 รูปแบบและมี3 สีด้วยกัน โดยแต่ละสีจะมีหน้าที่การใช้งานที่แตกต่างกันเราจึงจำเป็นต้องรู้ว่าเราต้องเลือกท่อพีวีซี (PVC) แบบใดให้เหมาะกับการใช้งานของตนมากที่สุด เพื่อให้ท่อพีวีซี (PVC) สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและไม่เกิดการเสียหายหรือชำรุดได้ง่ายนั่นเอง

3. ไม่มีสารปนเปื้อนเข้ามาภายในท่อท่อพีวีซี (PVC) ต้องไร้ความกังวลว่าจะไม่มีสารปนเปื้อนต่าง ๆ หลุดเข้ามาในท่อและทำอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ ซึ่งหากเราเลือกท่อพีวีซี (PVC) ที่ไม่มีคุณภาพอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งานได้ในระยะยาวซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายเป็นอย่างมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ การเลือกใช้ท่อพีวีซี (PVC) นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่านอกจากจะทำให้อายุการใช้งานของวัสดุที่ใช้สั้นลงแล้ว อาจส่งผลร้ายแรงถึงสุขภาพของเราด้วย ดังนี้การตัดสินใจเลือกซื้อท่อพีวีซี (PVC) ให้กับตัวเองหรือครอบครัวนี้ต้องเช็กให้ละเอียดถี่ถ้วน หรือเลือกใช้ท่อพีวีซี (PVC) ตรา 3A ที่มีคุณภาพและผ่านการรับรองมาตรฐานเรียบร้อยแล้ว จึงมั่นใจถึงความทนทานในการใช้งานและไร้สารปนเปื้อนเข้ามาเจือปนอย่างแน่นอน

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

— 2 Comments —

Comments are closed.
Categories