ทำความเข้าใจกับระดับชั้น ท่อพีวีซี และการเลือกใช้อย่างถูกต้อง

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  www.advancedpipe.co.th

สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 084-388-3709

ทำความเข้าใจกับระดับชั้น ท่อพีวีซี และการเลือกใช้อย่างถูกต้อง

นอกจากขนาดหรือความยาวของ ท่อพีวีซี (ดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ https://advancedpipe.co.th/) ที่ผู้ใช้งานควรทำความรู้จักแล้ว เรื่องของระดับชั้นก็เป็นอีกสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะชั้นที่ต่างกันย่อมถูกนำไปใช้งานต่างออกไปด้วย จึงอยากพาทุกคนมาศึกษาข้อมูลนี้เพื่อช่วยให้ตัดสินใจอย่างถูกต้อง และไม่มีปัญหากับชิ้นงานตามมาภายหลัง บอกเลยว่านี่คืออีกเรื่องน่าสนใจที่ห้ามพลาด

ระดับชั้นท่อพีวีซี คืออะไร

ระดับชั้นท่อพีวีซี คือ ระดับความหนาของท่อที่บ่งบอกถึงจำนวนชั้นและคุณภาพเพื่อให้นำไปใช้งานอย่างเหมาะสม ระบุอัตราการรับแรงดันภายใน ยิ่งท่อที่มีระดับชั้นความหนาเยอะก็จะยิ่งแข็งแรง ทนทาน แต่ก็แลกมาด้วยราคาสูงกว่า ดังนั้นท่อที่ผ่านมาตรฐาน มอก. จึงถูกแบ่งความหนาออกเป็น 3 ระดับชั้น เพื่อให้ถูกนำไปใช้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในด้านความแข็งแรงของตัววัสดุอีกด้วย

ระดับชั้นท่อพีวีซี 3 ประเภท

1. ท่อพีวีซีชั้น 5

เริ่มต้นกันด้วยท่อพีวีซีชั้น 5 ซึ่งมีระดับชั้นความหนาอยู่ที่การรับแรงดัน 0.5 เมกะปาสกาล ถือเป็นท่อที่มีระดับการรับแรงดันน้อยที่สุด จึงนิยมนำไปใช้งานกับงานที่ไม่ต้องเจอกับแรงดันสูงมากนัก เช่น การใช้งานกับท่อระบายน้ำ, ต่อเป็นท่อน้ำทิ้ง หรือการทำท่อในงานเกษตรที่มีแรงดันต่ำ เป็นต้น

2. ท่อพีวีซีชั้น 8.5

ต่อมาเป็นท่อพีวีซีชั้น 8.5 ที่สามารถรับแรงดันได้ 8.5 เมกะปาสกาล ถือว่ามีระดับในการรับแรงดันที่ดีมากกว่าท่อระดับชั้นแรกอยู่พอควร เหมาะกับงานที่พบเจอแรงดันในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับสูงมากนัก เช่น การใช้งานด้านประปาตามบ้านทั่วไป, การต่อเป็นท่อน้ำดื่ม, การทำเกษตรบนภูเขาระดับทั่วไป, ใช้ทำท่อสำหรับงานด้านปศุสัตว์ เป็นต้น

3. ท่อพีวีซีชั้น 13.5

ถือเป็นท่อพีวีซีที่มีระดับชั้นสูงสุด รับแรงดันภายในได้ทั้งสิ้น 13.5 เมกะปาสกาล จะถูกนำไปใช้งานกับงานที่ต้องพบเจอแรงดันสูงมาก ไม่แตกหักเสียหายง่าย อาทิ การต่อสำหรับทำท่อประปาในอาคารที่มีชั้นสูง ๆ, ใช้ในงานเกษตรที่อยู่บนภูเขาสูง, ใช้สำหรับการเจาะท่อบาดาล รวมถึงกลุ่มงานประเภทอื่นที่ต้องพบเจอกับระดับแรงดันสูง

ทำไมต้องเลือกใช้งานท่อพีวีซีแต่ละระดับชั้นให้ถูกต้อง

จากที่ได้ศึกษาข้อมูลมาแล้วจะเห็นว่าคุณภาพของท่อพีวีซีแต่ละชั้นเองก็จะมีคุณสมบัติต่างกันออกไป ถ้าถามว่าใช้งานท่อชั้น 13.5 ในงานธรรมดาได้หรือไม่ อันที่จริงก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรเพียงแค่ราคาของท่อจะสูงกว่ามาก จึงไม่ค่อยมีใครนิยมทำแบบนั้น และมักเลือกประเภททีเหมาะสมเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าทั้งด้านราคา ต้นทุน และใช้งานได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อท่อ PVC มาใช้อย่าลืมศึกษาเรื่องนี้ด้วย

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.
Categories