รู้หรือไม่ ท่อพีวีซี ที่ใช้งานไม่ได้แล้วเขานำไปทำอะไรกัน

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  www.advancedpipe.co.th

สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 084-388-3709

รู้หรือไม่ ท่อพีวีซี ที่ใช้งานไม่ได้แล้วเขานำไปทำอะไรกัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวัสดุอย่าง ท่อพีวีซี (ดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ https://advancedpipe.co.th/) ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญทั้งในด้านงานเกษตร, ก่อสร้าง, งานประปา และอื่น ๆ ซึ่งปกติแล้วเมื่อพูดถึงวัสดุประเภทนี้หลังการติดตั้งจะสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมาก ๆ ยิ่งไม่โดนปัจจัยแวดล้อมภายนอกใด ๆ มาทำลายเลยก็อยู่ได้หลายสิบปี แค่เคยสงสัยหรือไม่ในกรณีที่ท่อเกิดการแตกหักเสียหาย หรือไม่สามารถใช้งานต่อได้แล้ว เขานำไปทำอะไรกัน บทความนี้มีคำตอบมาบอก

ท่อพีวีซีที่ใช้งานไม่ได้ถูกนำไปทำอะไร

เป็นเรื่องปกติของทุกสิ่งบนโลกใบนี้เมื่อผ่านระยะเวลาย่อมเกิดการเสื่อมสลาย รวมถึงท่อพีวีซีที่เราเห็นกันอยู่ประจำด้วย หากเป็นการหมดสภาพตามเวลาปกติอาจต้องใช้เวลา 10-20 ปี แต่บางแห่งอาจมีระยะสั้นกว่านั้นด้วยปัจจัยอื่น ๆ ที่เข้ามาทำให้ท่อเสื่อมสภาพลง เช่น การสัมผัสกับแสงแดดอยู่ประจำ, การโดนกดทับจนทำให้เกิดการรั่ว, การโดนสารเคมีบางชนิด เป็นต้น คำถามคือ เมื่อท่อเหล่านี้ไม่ได้ถูกใช้งานจะเป็นอย่างไรต่อ?

สำหรับท่อพีวีซีที่ถูกทิ้งแล้วอย่าพึ่งเข้าใจว่านำไปทิ้งกลายเป็นขยะรกโลก เพราะผู้ผลิตส่วนใหญ่แทบทั้งหมด (ราว 90%) จะมีการนำเอาวัสดุดังกล่าวกลับมารีไซเคิลเพื่อใช้งานใหม่ ซึ่งขั้นตอนพื้นฐานแบบอธิบายง่าย ๆ จะเป็นการนำเอาท่อที่ทำจากพลาสติกไปบดจนเกิดความละเอียดแล้วจึงถูกนำไปหลอมขึ้นรูปใหม่อีกครั้ง

ประเภทท่อพีวีซีก่อนถูกรีไซเคิล

อย่างไรก็ตามหากแยกประเภทของท่อที่จะถูกนำมารีไซเคิลเพื่อกลับมาใช้ใหม่อีกรอบจะแบ่งได้ 2 ประเภท คือ

  • ท่อที่ถูกผลิตมาแล้วต่ำกว่ามาตรฐานตั้งแต่แรก คือ ท่อที่ไม่ผ่านการ QC หรือการเช็คคุณภาพ ถ้าเป็นท่อพีวีซีลักษณะนี้จะถูกตีกลับตั้งแต่อยู่ในโรงงานผลิตเพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการบดละเอียดแล้วหลอมให้กลายเป็นท่อใหม่
  • ท่อที่ผ่านการใช้งานแล้ว คือ ประเภทท่อที่ถูกนำไปใช้งานด้านต่าง ๆ ตามที่กล่าวเอาไว้เรียบร้อยแล้วเกิดความเสียหาย แตกหัก หรือเสื่อมสภาพ ท่อพวกนี้มักถูกขายให้กับร้านรับซื้อท่อพีวีซี จากนั้นเมื่อผู้ผลิตได้รับมาก็ต้องล้างให้สะอาดแล้วจึงค่อยเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างในการรีไซเคิลท่อพีวีซีคือ ท่อแต่ละประเภทจะต้องแยกออกจากกันให้ชัดเจน ด้วยวัสดุที่ถูกผลิตต่างกัน มีคุณสมบัติต่างกัน จึงไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ตรงนี้ผู้ใช้ทุกคนจึงสบายใจถึงมาตรฐานที่ตนเองจะได้รับเมื่อนำไปใช้ใหม่ในครั้งต่อ ๆ ไปได้เลย เพราะแท้จริงแล้วท่อที่คุณใช้งานอยู่ก็มีบางส่วนที่มาจากการรีไซเคิลเช่นกัน นอกจากช่วยลดต้นทุนของผู้ผลิตแล้ว ยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับโลกไปในตัว ไม่กระทบต่อธรรมชาติ ไม่เกิดการสะสมของขยะอันนำไปสู่ปัญหาอื่นอีกมาก

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.
Categories