วิธีเก็บรักษา ท่อพีวีซี เมื่อซื้อมาแต่ยังไม่ถูกใช้งาน

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  www.advancedpipe.co.th

สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 084-388-3709

วิธีเก็บรักษา ท่อพีวีซี เมื่อซื้อมาแต่ยังไม่ถูกใช้งาน

บ่อยครั้งที่การซื้อ ท่อพีวีซี (ดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ https://advancedpipe.co.th/) มาในปริมาณเยอะ ๆ ช่วยให้ได้ราคาถูกกว่า หรือบางงานวางแผนเอาไว้จะใช้วัสดุเท่าไหร่ แต่เมื่อถึงเวลาจริงมีการเปลี่ยนแปลง แล้วต้องเก็บรักษาเอาไว้ ยังไม่ถูกใช้งานจริง สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือต้องรู้วิธีที่จะดูและไม่ให้ท่อเกิดความเสียหายและสามารถนำมาใช้งานได้ในครั้งถัดไป แม้ตัวท่อประเภทนี้จะมีความทนทานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่เก็บอย่างระวัง หรือจัดวางสถานที่ไม่ถูกต้องก็อาจเกิดความเสียหายจนต้องเสียเงินซื้อใหม่ได้

ท่อพีวีซีเก็บรักษาอย่างไรเมื่อยังไม่ได้ใช้งาน

1. ไม่แนะนำให้ไว้ในพื้นที่อุณหภูมิสูง

สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาให้ดีในการเก็บท่อพีวีซีคือ ไม่ควรเก็บเอาไว้ในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง หรืออยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับแหล่งที่เกิดความร้อนอยู่ประจำ เช่น พื้นที่กลางแจ้งโดนแสงแดดส่อง, ใกล้กับมอเตอร์เครื่องจักร, ใกล้หม้อต้มร้อน ๆ, หรือแม้แต่บรรดาเครื่องจักรที่ปล่อยไอเสียความร้อนเองก็ตาม เพราะจะทำให้วัสดุของตัวท่อเสื่อมสภาพได้เร็ว

2. เป็นพื้นทีเรียบ ๆ ไม่มีของปลายแหลมหรือขอบคม

สิ่งต่อมาที่ต้องสังเกตให้ดีก่อนเก็บท่อคือ บริเวณดังกล่าวต้องไม่มีของปลายแหลม เช่น เศษหิน, ดินแข็ง, เศษปูน และไม่ควรวางเอาไว้ในบริเวณที่มีขอบคม ๆ เช่น ขอบพื้นที่มีรอยฉาบไม่เรียบ ด้วยของมีคมเหล่านี้อาจบาดหรือเจาะทะลุกับท่อ เมื่อใช้งานแล้วเกิดการรั่ว หรือเนื้อบางกว่าปกติจนขาดประสิทธิภาพที่เหมาะสม

3. ไม่แนะนำให้ซ้อนท่อสูงเกินไป

อีกรูปแบบของการเก็บท่อพีวีซีเพื่อให้ปลอดภัย หยิบนำมาใช้งานได้อย่างสะดวกคือ ไม่แนะนำให้ซ้อนท่อทับสูงมากเกินไปนัก (ไม่ควรเกิน 2 ม.) เหตุผลคือท่อประเภทนี้ก็มีน้ำหนักในตัวเองอยู่ประมาณหนึ่ง หากซ้อนทับมากเกินไปอาจทำให้ร่วงหล่นจนเกิดอุบัติเหตุหรือตัวท่อเกิดการเสียหายได้ง่าย

4. แนะนำให้มีแผ่นไม้วางรองก่อนจัดเก็บ

อีกสิ่งที่ควรทำเมื่อต้องเก็บท่อพีวีซีที่ยังไม่ได้ใช้งานคือ นอกจากการไม่วางท่อลงไปบนพื้นที่มีความคมหรือมีเศษของแหลมแล้ว แนะนำให้หาแผ่นไม้เรียบมาวางรองท่อเว้นระยะทางราว 1.5 ม. ต่อแผ่นเอาไว้อีกชั้น เหตุเพราะหากวางท่อซ้อนทับลงไปเลยโดยมีแค่ชั้นวางพาด 2 ด้าน จะทำให้ท่อเกิดการโก่งเสียหาย ใช้งานไม่ได้นั่นเอง

ทั้งหมดนี้คือวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้การเก็บรักษาท่อพีวีซีที่ซื้อมาแล้วแต่ยังไม่ถูกใช้งานให้ยังคงคุณภาพ เมื่อไหร่ที่ถึงเวลาก็ไม่ต้องกังวลใจ ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ ประหยัดงบประมาณตามที่คาดหวังเอาไว้จริง อีกทั้งบรรดาร้านค้าปลีกที่ขายท่อเหล่านี้ยังนำไปประยุกต์ใช้กับการจัดเก็บของตนเองได้อีกด้วย

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.
Categories