เหตุผลสำคัญในการเลือกชั้น ท่อพีวีซี หรือ Class ให้เหมาะกับการใช้งาน

เหตุผลสำคัญในการเลือกชั้นท่อพีวีซี หรือ Class ให้เหมาะกับการใช้งาน

ในการเลือกซื้อ ท่อพีวีซี ที่ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดนั้น นอกจากขนาด, สีของท่อ รวมถึงสัญลักษณ์ความปลอดภัยอย่างเครื่องหมาย มอก. แล้ว เรื่องของชั้นความดัน ท่อพีวีซี หรือ Class ก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งนี้ เหตุผลสำคัญในการเลือกคืออะไร และเพื่อให้เลือกได้เหมาะกับการใช้งานเราจึงควรต้องศึกษากันอย่างละเอียดเพื่อลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับชั้นความดันท่อพีวีซี หรือ Class

ก่อนที่จะไปดูเรื่องของเหตุผลที่ควรเลือกชั้นท่อ PVC หรือ Class ให้ถูก มาศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งนี้กันสักเล็กน้อย เพราะเวลาไปร้าน ผู้ขายมักจะถามว่าเอา Class อะไร หรือเอาความดันท่อเท่าไหร่? ซึ่งชั้นความดันท่อคือมาตรฐานคุณภาพของท่อ PVC นั้น ๆ ที่มีการวัดค่าเอาไว้ และสามารถแบ่งประเภทไปใช้งานได้อย่างเหมาะสม

ยิ่งท่อที่มีค่าระดับชั้นสูง ก็จะได้เนื้อท่อที่หนา สามารถรับแรงดันน้ำ หรือของเหลวนั้น ๆ ได้ดีมากขึ้น โดยการเลือกนั้นอย่างที่พอเข้าใจกันดีว่าท่อสีฟ้าถูกนำมาใช้ในระบบน้ำประปาเพื่อบริโภค อุปโภค หรือเป็นแบบปั๊มน้ำ ที่ท่อจะทนทานต่อสภาพอากาศ ป้องกันแสง UV ได้ดีการเลือกท่อพีวีซีควรเลือกให้เป็นเพื่อประหยัดทั้งเงินและเวลาไม่ต้องมาซื้อใหม่อยู่เรื่อย ๆ ถามว่าท่อ Class ไหนใช้งานร่วมกับอะไรได้บ้าง?

  • ขนาด Class 13.5 จะมีความหนามากที่สุดแล้ว และนิยมใช้กับตึกใหญ่ หรืออาคาร หรืองานเกษตรที่ต้องมีท่อใช้งานกลางแจ้ง มีการตากแดด ตากลมอยู่ตลอดเวลา
  • ขนาด Class 8.5 ความหนาขนาดท่อพีวีซีเท่านี้จะเหมาะกับการใช้งานภายในบ้านที่ใหญ่ หรืออาคารที่มีความสูงมากกว่า 5 ชั้นขึ้นไป
  • ขนาด Class 5 เป็นไซต์มาตรฐานที่เหมาะกับการใช้งานภายในบ้าน หรืออาคารทั่วไป ไม่ได้ใหญ่ หรือสูงมาก

เหตุผลที่ต้องเลือกชั้นท่อ PVC หรือ Class ให้เหมาะกับการใช้งาน

สำหรับเหตุผลที่ควรต้องเลือกชั้นท่อพีวีซีให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้นก็เพราะ Class มีการแบ่งขนาดตามการใช้งานไว้แล้ว การที่คุณเลือกขนาดที่ไม่ตอบโจทย์ ยกตัวอย่าง นำท่อ Class 5 ไปใช้ฝนงานเกษตรที่ต้องตากแดดจัด ๆ ตากลมแรง ๆ ตลอดก็ทำให้ท่อต้องรับแรงดันน้ำมากเกิน และอายุการใช้งานก็น้อยลง ก็ต้องเสียเงินซื้อใหม่ หรืองานเกษตรอาจเสียหายไปเลย เพราะน้ำไปหล่อเลี้ยงพืชไม่เพียงพอ เป็นต้น แน่นอนว่าการทำงานก็จะล่าช้าลง ไม่ได้มาตรฐานเหมือนที่ควรจะเป็น

และทั้งหมดนี้ก็เป็นความน่าสนใจโดยเฉพาะเหตุผลสำคัญในการเลือกใช้งานท่อพีวีซี หรือ Class ให้เหมาะกับการใช้งาน ทั้งหมดก็เพื่อให้คุณไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ งานดำเนินไปได้ราบรื่นไม่มีปัญหาต้องกังวลช่วยให้ผลลัพธ์ที่ได้เป็นไปตามความคาดหวังของทุกคน

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.