วิธีง่าย ๆ ในการต่อ ท่อพีวีซี ให้ผลงานออกมาดูดี น่าประทับใจ

วิธีง่าย ๆ ในการต่อ ท่อพีวีซี ให้ผลงานออกมาดูดี น่าประทับใจ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานติดตั้ง ท่อพีวีซี แต่ด้วยความที่เป็นมือใหม่ ไม่รู้จะต่อท่ออย่างไรให้ผลงานออกมาดูดี น่าประทับใจกับลูกค้า การศึกษาข้อมูลให้ถูกต้องจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและมาตรฐานของผลงานให้ออกมาอย่างที่คาดหวังเอาไว้ จึงขอรวบรวมวิธีง่าย ๆ ในการต่อท่อชนิดนี้มาฝากช่วยให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ และเป็นอย่างที่ตนเองตั้งใจ
7 วิธีการต่อท่อพีวีซีแบบง่าย ๆ ให้ผลงานออกมาดูดี น่าประทับใจ
ในการติดตั้งท่อพีวีซีก่อนที่จะทำก็ต้องต่อท่อกันก่อน ซึ่งวิธีไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เริ่มต้นจากการมีอุปกรณ์อย่าง เลื่อยตัดเหล็กหรือกรรไกรตัดท่อ, ตะไบ, ปากกาเขียนวัดระยะ, น้ำยาทำความสะอาดท่อ, น้ำยาประสานท่อ ก็ทำตามวิธีการของเราได้แล้ว โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  1. ให้คุณเริ่มตัดท่อออกตามความยาวที่ต้องการใช้งานด้วยกรรไกรตัดท่อ หรือเลื่อยตัดเหล็กก็ได้
  2. เมื่อตัดท่อออกมาได้แล้ว ให้ใช้ตะไบมาลบที่มุมปลายท่อโดยต้องทำมุมให้ได้ 15 องศา (เศษ PVC ที่ติดอยู่สามารถใช้นิ้วมาลูบ ๆ เอาออกไปได้)
  3. ทำการวัดระยะความลึกของปลายท่อที่ต้องการสวมต่อกับข้อต่อท่อ (บางคนไม่มีไม้บรรทัด หรือตลับเมตร สายวัดความยาว ฯลฯ ก็กะความยาวเอาก็ได้ ไม่ต้องเป๊ะมาก)
  4. เมื่อได้ความยาวที่ต้องการแล้วก็นำน้ำยาทำความสะอาดท่อมาเช็ดให้สะอาดบริเวณที่จะต่อท่อเข้ากับข้อต่อ (กรณีที่ไม่ได้ติดตั้งท่อพีวีซีในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดเฉย ๆ ได้ ไม่ต้องใช้น้ำยา)
  5. หลังจากที่เช็ดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้ใช้น้ำยาประสานท่อมาทาไว้บริเวณที่ต้องการทำความสะอาดเสร็จอย่าง ปลายท่อ หรือข้อต่อท่อ ควรทาทั้งภายในและภายนอก ส่วนใครที่ต้องต่อท่อกับบอลวาล์ว PVC ระวังไม่ให้น้ำยาประสานท่อนี้เข้าไปในบอลได้ เพราะไม่อย่างนั้นบอลจะละลาย และทำให้รั่วเร็วมากขึ้น
  6. จัดการสวมท่อเข้ากับข้อต่อได้เลย จากนั้นก็บิดให้ท่อกับข้อต่อเข้าหากัน ให้น้ำยาประสานได้ทำความทั่วถึง
  7. สุดท้ายทำการเช็ดทำความสะอาดน้ำยาที่เกินออกมาจากข้อต่อท่อให้เรียบร้อย สามารถติดตั้งใช้งานได้เลย
    เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีต่อท่อพีวีซี ไม่ได้ยากเหมือนที่บอกไว้เลยใช่ไหมล่ะ? ซึ่งหากคุณต้องการติดตั้งหรือต่อท่อให้ออกมาดูดี น่าประทับใจนอกจากวิธีการข้างต้นแล้ว ก็ควรเตรียมท่อ PVC ที่ได้มาตรฐานไว้ด้วย ต้องมีเครื่องหมาย มอก. แล้วเท่านั้น เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด ไม่เสี่ยงตัวท่อแตกเปราะง่าย เสื่อมสภาพเร็ว เพราะต่อให้ได้วิธีการดีแค่ไหนแต่ตัวท่อไม่ได้เรื่องก็ไม่มีประโยชน์เช่นกัน

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.