ไขข้อสงสัย ตัวเลขบนท่อพีวีซี บอกอะไรผู้ใช้งานบ้าง

ท่อพีวีซี กับตัวเลขที่อยู่บนท่อ เคยสังเกตุไหม บอกอะไรผู้ใช้งานบ้าง

คุณเคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่าบน ท่อพีวีซี ที่ซื้อมาใช้งานกันนั้นมักจะมีตัวเลขอยู่ แถมยังมีตัวอักษรอะไรเต็มไปหมด ซึ่งบางคนอาจไม่ได้ใส่ใจมากทั้งที่จริงถือว่ามีความสำคัญและควรรู้มากเลยทีเดียว จึงอยากขอนำเอาข้อมูลดี ๆ มาอธิบายให้กระจ่างมากขึ้นว่าตัวเลขต่าง ๆ บนท่อพีวีซี บอกอะไรผู้ใช้งานบ้าง? เมื่อเข้าใจถึงข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้การใช้งานเป็นไปตามวัตถุประสงค์ยิ่งขึ้น
ตัวเลขที่อยู่บนท่อพีวีซี ช่วยบอกอะไรผู้ใช้งาน?

 1. บอกชื่อยี่ห้อ
  เริ่มแรกเลยก็คือเป็นเรื่องของยี่ห้อ หรือตัวผู้ผลิตท่อ PVC นั้น ๆ ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายเจ้าให้เลือก ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใช้งานเลยด้วยว่าจะไว้วางใจเลือกใครมาใช้งาน
 2. ชั้นคุณภาพ หรือ Class
  บนท่อพีวีซีมักจะมีตัวเลขบอกว่า 5, 8.5 หรือ 13.5 ซึ่งนั่นหมายถึงชั้นคุณภาพ หรือ Class ที่จะใช้บ่งบอกถึงคุณสมบัติความสามารถด้านการทนทานของตัวท่อที่มีต่อแรงดันน้ำ โดยที่ ก็คือรับแรงดันน้ำได้ 5 บาร์, 8.5 ก็คือรับแรงดันน้ำได้ 8.5 บาร์ และสุดท้ายตัวเลข 13.5 ก็คือรับแรงดันน้ำได้ 13.5 บาร์
 3. ขนาดท่อ
  ต่อมาเป็นเลขที่บ่งบอกถึงขนาดท่อที่ใช้งานซึ่งจะเป็นความยาวของเส้นผ่านศูนย์กลางที่มีหน่วยเป็นมิลลิเมตรแล้วตามด้วยนิ้ว ยกตัวอย่าง 18 (1/2”) ก็คือตัวท่อมีขนาด 18 มิลลิเมตร หรือ ½ นิ้ว หรือ 20 (3/4”)ก็คือตัวท่อมีขนาด 20 มิลลิเมตร หรือ ¾ นิ้ว และ 25 (1”)คือตัวท่อมีขนาด 25 มิลลิเมตร หรือ 1 นิ้ว (ทั้ง 3 นี้ใช้ตามบ้านพักอาศัยทั่วไป)
 4. มีมาตรฐาน มอก.
  มารตรฐานความปลอดภัยถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างสิ้นเชิง โดยบนท่อพีวีซีก็จะมี มอก. ระบุเอาไว้ด้วยเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้งาน ยกตัวอย่าง มอก. 1131-2535 คือมาตรฐานข้อต่อพีวีซีแข็งที่ใช้กับท่อที่สามารถรับแรงดันได้ (ท่อสีฟ้า) หรือ มอก. 17-2532 ความยาวมาตรฐาน 4 เมตร ใช้สำหรับท่อน้ำดื่มที่มีสีฟ้าเช่นกัน
  เกร็ดความรู้เกี่ยวกับท่อPVC
  รู้กันไปแล้วว่าตัวเลขที่มีบนท่อ PVC นั้นบอกอะไรผู้ใช้งานบ้าง ก็ขอเพิ่มเติมเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ กันหน่อย โดยถ้าจะเลือกใช้กับปั๊มน้ำอัตโนมัติตามบ้านพักอาศัยทั่วไป มักมีแรงดันน้ำไม่เกิน 3 บาร์ จึงมั่นใจว่าท่อ Class ที่มีขนาด 8.5 จึงใช้งานได้ดีแล้ว ส่วนใหญ่ปัญหาที่เจอไม่ใช่ท่อแตก แต่เป็นเรื่องแรงดันน้ำทำให้ข้อต่อหลุดออกจากเส้นง่าย ๆ เพราะการเลือกใช้กาว หรือน้ำยาเชื่อมต่อที่คุณภาพต่ำ รวมถึงสวมข้อต่อไม่ลึกเพียงพอ
  เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนจะเกิดความเข้าใจมากขึ้น และสามารถเลือกใช้งานท่อพีวีซีได้อย่างตอบโจทย์ หมดความสงสัยเรื่องตัวเลขต่าง ๆ ที่มีบนท่อไปโดยปริยาย ช่วยให้ผลงานออกมาตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ ไม่ต้องเสียเวลาซ่อมแซมกันบ่อย ๆ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.