บรรจุภัณฑ์บลิสเตอร์ คืออะไรมาหาคำตอบได้ที่นี่

บรรจุภัณฑ์บลิสเตอร์ คืออะไรมาหาคำตอบได้ที่นี่

บรรจุภัณฑ์บลิสเตอร์ (ดูข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ www.cppcrigid.com) คืออะไร? คือ บรรจุภัณฑ์พลาสติก ที่มีพลาสติกครอบสินค้า แล้วติดพลาสติกเข้ากับกระดาษที่พิมพ์ลายด้านหลังหรือฟอยล์อลูมิเนียมโดยอาศัยกระบวนการอัดขึ้นรูปด้วยความร้อน (Thermoforming) หรือ การขึ้นรูปด้วยความเย็น (Cold Forming) เพื่อสร้างรูปทรงที่ต้องการ บรรจุภัณฑ์บลิสเตอร์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ‘‘บลิสเตอร์แพค’’ มีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการใช้งาน   ถือเป็นบรรจุภัณฑ์ที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวันเช่น แผงแปรงสีฟัน แผงยาดมแบบหลอด และนิยมใช้กันมากที่สุดในทางเภสัชกรรมในการบรรจุผลิตภัณฑ์ยา เช่น ยาเม็ด แคปซูล และยาอม

พลาสติกที่นำมาทำบรรจุภัณฑ์บลิสเตอร์

          ประเภทพลาสติกที่เหมาะสมนำมาทำบรรจุภัณฑ์แบบบลิสเตอร์ คือ พอลิไวนิลคลอไรด์ หรือ พีวีซี ครองตลาดบรรจุภัณฑ์แบบบลิสเตอร์ประมาณร้อยละ 95เนื่องจากมีต้นทุนต่ำ ง่ายต่อการขึ้นรูป นำไปใช้งานได้หลากหลาย โดยเฉพาะการใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ที่เก็บในอุณหภูมิต่ำอีกทั้งยังมีความเหนียว ใส และทนต่อสารเคมี

8 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้บรรจุภัณฑ์แบบบลิสเตอร์

1.ช่วยป้องกันผลิตภัณฑ์จากบรรยากาศแวดล้อม ได้แก่ อากาศ อุณหภูมิ ความชื้น และแสง ซึ่งเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเสื่อมสภาพของยา เป็นผลให้สีของยาเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีรอยด่าง สีไม่เป็นเนื้อเดียวกัน มีกลิ่นหืน เนื้อยายุ่ยเป็นผง แคปซูลบวม หรือผงยาในแคปซูลจับตัวเป็นก้อน

2. ช่วยคงสภาพยาตลอดอายุของยา เพื่อให้มีประสิทธิภาพการรักษาคงเดิม

3. ช่วยป้องกันเด็กและผู้สูงอายุใช้ยาในทางที่ผิดบรรจุภัณฑ์มีคุณสมบัติพิเศษในการป้องกันการเปิดบรรจุภัณฑ์โดยเด็ก (Child-resistant Packaging) โดยเฉพาะยาที่มีส่วนประกอบของสารที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือมีฤทธิ์รุนแรง หากมีการเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก

4. มองเห็นผลิตภัณฑ์ผ่านบรรจุภัณฑ์ได้ง่าย ดึงดูดผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

5. บ่งชี้รอยการแกะ เมื่อมีการแกะเกิดขึ้นเพื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์ จะเห็นร่องรอยการแกะชัดเจน

6. ป้องกันการงัดแงะจากการเจาะตรงฟอยล์อลูมิเนียม และการลอกแผ่นฝาออกจากแผ่นนูน ซึ่งช่วยยับยั้งการขโมยบรรจุภัณฑ์ ไม่เพียงแต่ในยาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสินค้าอุปโภค บริโภคด้วย

7. สะดวกในการพกพา

8. ผลิตภัณฑ์เคลื่อนไหวน้อยที่สุดภายในบรรจุภัณฑ์ โดยบรรจุภัณฑ์แบบบลิสเตอร์ช่วยคงรูปร่างของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี ด้วยเทคโนโลยีการตัดเฉือนที่แม่นยำจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จะช่วยควบคุมเครื่องมิลลิ่ง เพื่อสร้างแม่พิมพ์ให้มีช่องว่างระหว่างผลิตภัณฑ์กับบรรจุภัณฑ์เพียงเล็กน้อย

ทำไมต้องเลือกบรรจุภัณฑ์แบบบลิสเตอร์ของโรงงาน CPPC             บรรจุภัณฑ์แบบบลิสเตอร์ของโรงงาน CPPC ผ่านการรับรองมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมขององค์กรเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม (ISO 14001) ระบบมาตรฐานในการผลิตอาหาร (GMP)และระบบมาตรฐานด้านคุณภาพระดับสากล(ISO 9001)จึงมั่นใจได้ว่ามาตรฐานของโรงงานไม่ได้เพียงให้ความสำคัญแก่ผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วยเพื่อสร้างโลกใบนี้ของเราให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ www.cppcrigid.com

Comments are closed.
Categories