ความแตกต่างระหว่างท่อพีวีซีกับท่อพีอี รู้ไว้ใช้ได้ถูกต้อง

ท่อพีวีซี กับความแตกต่างระหว่างท่อพีวีซีกับท่อพีอี รู้ไว้ใช้ได้ถูกต้อง

หากสังเกตให้ดีจะพบว่าในระบบงานประปาทั้งประเภทฝังไว้ใต้ดิน ใช้ในงานอุตสาหกรรม หรือแม้แต่ช่างรับเหมาะตามบ้านก็ตามมักจะมีท่อสีฟ้าที่เรียกกันว่า ท่อพีวีซี และท่อสีดำที่เรียกกันว่าท่อพีอี ทำให้เกิดความสงสัยกันพอควรเกี่ยวกับท่อทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร คุณภาพจะดีไหม ทำไมต้องมีสีไม่เหมือนกันด้วย ไปศึกษากันเลย

ความแตกต่างระหว่าง ท่อพีวีซี VS ท่อพีอี

1. ความแตกต่างของท่อพีวีซี

ท่อ PVC เป็นท่อที่ใช้วัสดุอย่างโพลิไวนิลคอลไรด์ผสมกับวัสดุอย่างพลาสติกไซเซอร์ ซึ่งจริง ๆ แล้วควรเรียกให้ถูกต้องตามหลัก มอก. ว่าท่อ PVC แข็ง (แต่กระนั้นผู้คนรวมถึงช่างรับเหมามักจะเรียกว่าท่อ PVC ธรรมดา) โดยท่อพีวีซีนี้จะมีคุณสมบัติตามชื่อ คือ ผิวแข็งแรง ทนทาน มีความเรียบลื่น ไม่มีการเคลือบสารพิษเจือปนใด ๆ มีความทนต่อกรด-ด่างได้ดี สามารถจัดส่งของเหลวไปถึงที่หมายอย่างรวดเร็วและทำได้ดีมีมาตรฐาน ราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับท่อ PE

แต่ก็มีข้อด้อยอยู่ตรงที่การทนทานต่อความร้อนต่ำไม่ว่าความร้อนจากภายในหรือภายนอกก็ตาม โดยข้อต่อของตัวท่อยังมีความเปราะบาง ไม่ค่อยทน แตกเสียหายง่าย นิยมใช้ภายในครัวเรือน หรือสถานที่ที่ไม่ใหญ่โตมากนัก

2. ความแตกต่างของท่อ PE

หลังจากที่รู้ความแตกต่างของท่อพีวีซีแล้ว มาต่อกันที่ต่อ PE บ้าง โดย PE ย่อมาจาก Polyethylene ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุที่ชื่อเรซินพอลิเอทีลีน ความหนาแน่นสูงจึงมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน และเหนียวมากเป็นพิเศษ ตัวเนื้อพลาสติกมีความลื่นและมัน ของเหลวที่ต้องลำเลียงสามารถไหลผ่านไปได้ดี สะดวก รวดเร็ว มีแรงดันค่อนข้างน้อย ไม่มีสารพิษใดมาเจือปนอยู่ บางคนนำไปใช้ทำระบบน้ำดื่มช่วยให้การบริโภคเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ไร้เคมีหรือสารพิษตกค้างใด ๆ ตัวข้อต่อของท่อ PE นี้ก็ต่างจากของท่อ PVC ตรงที่จะมีความทนทานต่อกรด ด่าง เกลือ และสารเคมีทุกชนิดได้ยอดเยี่ยม ถูกนำมาใช้ในงานท่อส่งน้ำ ทำประปา

แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ราคาสูงมาก ด้วยเหตุนี้งานประปาทั่วไปตามบ้านเรือนหรือตามสถานที่ที่ไม่ได้เน้นเรื่องวัสดุมากนักจึงนิยมเลือกใช้ท่อประเภทพีวีซีมากกว่า

ทั้ง 2 ประเภทท่อ ไม่ว่าจะท่อพีวิซี หรือท่อพีอีหากสังเกตให้ดีคือมีความแตกต่างตั้งแต่เรื่องของวัสดุที่ใช้ผลิต ความทนทานของตัวท่อ และข้อต่อ ไปจนถึงราคา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานด้วย เพราะหากเลือกประเภทท่อได้เหมาะสม ย่อมก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ช่วยลำเรียงของเหลวไปถึงที่หมายปลอดภัย หวังว่าต่อจากนี้แต่ละคนจะเลือกไว้ใช้งานได้ถูกต้องกันแล้ว

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.