สาเหตุสำคัญที่ทำให้ท่อพีวีซีแตกเสียหายเร็วกว่าปกติ

บ่อยครั้งที่ ท่อพีวีซี มักแตกหรือเสียหายเร็วกว่าปกติ ซึ่งย่อมมีสาเหตุที่นำพาให้เกิดปัญหานี้ขึ้นได้ ความน่ากังวลใจคือไม่มีใครรู้ว่าเวลาไหนที่มันจะแตกออก รวมถึงยังมักสร้างความยุ่งยากในการใช้งานน้ำประปาด้วย ลองมาศึกษาเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ท่อแตกง่ายกันเลย ครั้งหน้าเวลาใช้งานจะได้ป้องกันอย่างถูกต้อง ประหยัดต้นทุน และช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้น

ปัญหา ท่อพีวีซี แตกเสียหายเร็วกว่าปกติมีสาเหตุมาจาก?

1. ภายนอกท่อได้รับแรงกระแทก

หลาย ๆ บ้านเลือกที่จะซ้อนท่อพีวีซีเอาไว้ใต้เพดาน ใต้ผนัง หรือใต้ดิน ฯลฯ เพื่อความสวยงามของบ้าน แต่นั่นกลับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ท่อเกิดความเสียหายเร็วกว่าปกติภายหลังได้ สาเหตุจาก

  • ท่อที่ฝังไว้ใต้ดินจะถูกแรงดันจากโครงสร้างตึกที่นานวันเข้ายิ่งทรุดตัว และเมื่อทรุดตัวลงมามากท่อจะต้องรับน้ำหนักมากตามไปด้วย เกิดปัญหางอและแตกในที่สุด
  • ท่อที่ฝังอยู่บริเวณใต้ดินถูกแรงกระแทกจากด้านบนมาเป็นระยะเวลานาน เช่น ท่อที่ถูกฝังอยู่ใต้ดินของถนน เมื่อรถยนต์วิ่งผ่านนานวันเข้า น้ำหนักทับถมไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะรถบรรทุกขนของ หรือรถหกล้อ รถ 24 ล้อ ท่อก็แตก หรือเสียหายเร็วกว่าปกติ
  • ระบบติดตั้งท่อไม่มั่นคง อย่างการตั้งไว้กับขาแขวนที่มีความห่างมากเกินไป เมื่อเกิดแรงดันหนัก ๆ เข้าก็ทำให้ท่อโดนแรงกระแทกเพิ่มเติมขึ้นเรื่อย ๆ ท่อน้ำก็มีโอกาสที่จะขยับตัวจนหลุดออก หรือโดนกระแทกสะสมเกิดปัญหารั่วซึม

2. ภายในท่อมีแรงดันมากเกินไป

สาเหตุต่อมาที่ทำให้ท่อพีวีซีแตก หรือเสียหายไวกว่าปกติก็คือการที่ท่อเกิดแรงดันน้ำโดยมีการกระแทกกลับเมื่อน้ำไหลมาไว ๆ แล้วถูกหยุดกะทันหัน เช่น

  • ปล่อยให้มีอากาศเข้าไปค้างอยู่ภายในท่อปริมาณมากเกินไป เกิดจากถังน้ำถูกปล่อยให้แห้งบ่อยนาน ๆ เมื่อน้ำวิ่งไปอัดดันท่อจึงระเบิด หรือแม้แค่เปิดใช้น้ำปกติก็ตาม
  • เครื่องสูบน้ำถูกหยุดใช้งานกะทันหันจากไฟดับ แรงกระแทกกลับของน้ำในท่อส่งผลต่อตัวท่อ เมื่อแรงออกไม่ได้ท่อจึงแตก

3. งานติดตั้งระบบไม่เป็นไปตามมาตรฐาน

สุดท้ายเมื่อช่างประปาหรือผู้รับเหมามีการติดตั้งที่ทำออกมาแบบไม่ได้มาตรฐาน เช่น กาวถูกทาไม่ดีทำให้น้ำรั่วซึมบริเวณข้อต่อต่าง ๆ หรือใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานก็ทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ท่อแตกเร็ว เสียหายเร็วกว่าปกตินั่นเอง

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนจะเกิดความเข้าใจถึงสาเหตุการเกิดปัญหาท่อพีวีซีแตกเสียหายเร็วกว่าปกติ ถ้าไม่อยากเป็นปัญหาควรเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดไปเลย รับรองว่าได้ใช้งานไปยาว ๆ ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนบ่อย

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.