บรรจุภัณฑ์อาหาร พลาสติก ใช้งานอย่างไรให้ดีต่อโลกมากที่สุด

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า บรรจุภัณฑ์อาหาร (ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  https://onlinegreenpacks.com/) พลาสติกมักถูกลดบทบาทลงจากเดิมด้วยปัญหาสภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายประเภทอาหารที่หลีกเลี่ยงในการใช้งานวัสดุชนิดนี้ไม่ได้ เช่น กลุ่มอาหารแช่แข็ง คำถามคือ ควรทำอย่างไรเพื่อให้ส่งผลดีต่อโลกมากที่สุด สิ่งนี้จึงควรเป็นการร่วมมือกันของทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค เพื่อให้พลาสติกถูกใช้งานอย่างคุ้มค่า รวมถึงขั้นตอนสุดท้ายของการใช้ก็ยังลดการเกิดขยะด้วย

ร่วมมือคนละนิด ใช้งานบรรจุภัณฑ์พลาสติกได้แบบไม่ส่งผลเสียเกินไป

สิ่งแรกที่บรรดาธุรกิจร้านอาหารควรทำ หากต้องการช่วยลดปัญหาโลกร้อนคือ อาหาร เครื่องดื่มชนิดไหนสามารถเปลี่ยนใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุประเภทอื่นได้ก็ควรเลือกเปลี่ยน หรือเลือกผู้ผลิตที่มีนวัตกรรมในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ส่วนอาหารชนิดใดไม่สามารถเปลี่ยนใช้งานได้จริง ก็ควรเน้นในเรื่องของความคุ้มค่าให้กับผู้บริโภค อธิบายง่าย ๆ คือ ควรเลือกบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่สามารถนำไปใช้งานอื่นได้ต่อ อาทิ การออกแบบให้มีลักษณะเหมาะกับการนำไปใส่อาหารไว้ทานเองที่บ้าน หรือการทำโปรโมชั่นนำเอากล่องใส่อาหารมาให้กับทางร้านเพื่อใส่อาหารในครั้งต่อไปมีส่วนลดให้ เป็นต้น

ทางด้านของผู้บริโภคในการเลือกใช้งานบรรจุภัณฑ์อาหารพลาสติก แนะนำว่าหากบรรจุภัณฑ์ชนิดไหนใช้งานซ้ำหรือนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้อย่าพึ่งรีบทิ้ง ให้เอาไปใช้ทำอย่างคุ้มค่ามากที่สุด และเมื่อใดก็ตามที่ต้องทิ้งบรรจุภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากพลาสติกเหล่านี้ควรมีการแยกขยะให้ชัดเจน เพื่อการนำไปรีไซเคิลต่อ ไม่ต้องสิ้นเปลืองในการผลิตวัตถุดิบขึ้นมาใหม่ แม้จะลดการใช้งานไม่ได้แต่อย่างน้อยก็มีส่วนร่วมลดการเพิ่มขึ้นของวัสดุประเภทนี้ก็ยังดี

บรรจุภัณฑ์อาหารพลาสติก กับวิถีรักษ์โลก

แม้ภายนอกบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้อาจถูกมองว่าส่งผลเสียต่อโลก แต่อย่างน้อยที่สุดหากผู้ผลิตและผู้บริโภคร่วมแรงร่วมใจคนละไม้คนละมือ การใช้งานอาจไม่ได้ลดลงมากนัก แต่ก็มีวิธีดี ๆ ตามคำแนะนำที่ได้กล่าวเอาไว้เป็นตัวเลือกสำหรับการรักษาโลกใบนี้ให้มีสภาวะที่ดี ไม่ใช่แค่เรื่องของการใช้งาน แต่ยังรวมถึงการทิ้งด้วย เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้แบบ 100% แต่การรู้จักใช้ให้เหมาะสม คืออีกคำตอบที่ทุกคนทำได้จริง

บรรจุภัณฑ์พลาสติกยังคงเป็นอีกทางเลือกสำคัญของวงการอาหาร ในฐานะที่ทุกคนคือผู้บริโภค อย่าลืมทำในสิ่งที่เหมาะสมอย่างการใช้ซ้ำหรือการแยกขยะให้ชัดเจน เมื่อมีการแยกพลาสติกแต่ละประเภทออกจากกันแล้ว ก็จะวนกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตใหม่แบบไม่ต้องสร้างเม็ดพลาสติกเพิ่มขึ้นด้วย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/food-packaging/

หรือ https://onlinegreenpacks.com

Comments are closed.
Categories