ท่อพีวีซี มีกี่ขนาด ท่อประเภทไหนเหมาะกับการใช้งานอะไรบ้าง

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  www.advancedpipe.co.th

สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 084-388-3709

ท่อพีวีซี

คงมีหลายคนเกิดข้อสงสัยอย่างมากเมื่อต้องเลือกซื้อวัสดุชนิดนี้ว่า ท่อพีวีซี (ดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ https://advancedpipe.co.th/) มีกี่ขนาด แล้วแต่ละขนาดจะเหมาะกับการใช้งานอย่างไร ท่อพีวีซี ขนาดใหญ่ ใช้แบบไหน ขนาดเล็กควรใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยการนำไปทำเป็นท่อชนิดใด ทุกคำถามที่สงสัยเราได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ มาบอกต่อกันแล้ว รับรองว่าจะช่วยให้คุณเข้าใจมากขึ้น และใช้งานตามความเหมาะสม ไม่เกิดความเสียหายภายหลังตามมา

ท่อพีวีซี มีกี่ขนาด ท่อแบบไหนใช้งานขนาดเท่าไหร่ดี

หากถามว่าท่อพีวีซี มีกี่ขนาด คงเป็นเรื่องที่ตอบได้ยากเนื่องจากขนาดของตัวท่อนั้นมีหลากหลาย ตั้งแต่ขนาดเล็กมากไปจนถึงท่อขนาดใหญ่ หรือการทำขนาดพิเศษขึ้นมาตามการสั่งเฉพาะของผู้ใช้งาน และเมื่อถามต่อว่า ท่อพีวีซีราคาเท่าไหร่ ก็ยังอยู่ที่ปัจจัยหลายประเภท เช่น ขนาด, ความยาว, คุณภาพของวัสดุ ฯลฯ แต่เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ง่ายขึ้น ลองมาดูกันว่าท่อพีวีซี ขนาดที่ได้รับความนิยมมักนำไปใช้ในงานประเภทใดบ้าง

ประเภทของท่อกับการเลือกขนาดท่อพีวีซี ไว้ใช้งาน

1. ท่อปล่อยน้ำดี

ท่อประเภทแรกคือกลุ่มท่อ PVC ที่มีการต่อเข้ากับชุดสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ตามสถานที่ทั่วไปทั้งบ้าน ร้านอาหาร โรงแรม ฯลฯ ซึ่งคำว่าท่อปล่อยน้ำดีมันก็คือน้ำที่เราต้องใช้อุปโภคบริโภคทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำประปาที่ใช้อาบน้ำ ซักผ้า ล้างจาน ท่อน้ำดื่มจากเครื่องกรองน้ำ ท่อน้ำต่อเข้าส้วมเพื่อชำระสิ่งสกปรก เป็นต้น ซึ่งขนาดท่อที่เหมาะสมมีตั้งแต่ หกหุน (3/4 นิ้ว) ต่อเข้ากับท่อขนาด สี่หุน (1/2 นิ้ว)

2. ท่อปล่อยน้ำทิ้ง

ท่อที่ตรงข้ามกับการปล่อยน้ำดี คือ จะปล่อยของเหลวที่เป็นน้ำทิ้งลงไปตามจุดที่กำหนดเอาไว้ เช่น ท่ออ่างอาบน้ำ ท่ออ่างล้างหน้า ท่องซิงค์ล้างจาน เป็นต้น ท่อกลุ่มนี้จะมีขนาดตตั้งแต่ 1 ½ ไปจนถึง 2 นิ้ว ทว่าหากกรณีเป็นท่อปล่อยน้ำทิ้งของแอร์มักมีขนาด ¾ – 1 นิ้ว ก็เพียงพอแล้ว

3. ท่อโสโครก

ท่อประเภทนี้จะไว้ทิ้งสิ่งปฏิกูล สิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น ท่อจากโถปัสสาวะ ท่อจากโถส้วม ท่อส่งต่อการบำบัดน้ำเสีย จำเป็นอย่างมากที่ต้องเลือกใช้ท่อ PVC ขนาดใหญ่ เช่น ท่อ PVC 6 นิ้ว ราคาถูก เพื่อไม่ให้สิ่งปฏิกูลที่เป็นชิ้น ๆ เกิดการอุดตัน เวลาปล่อยน้ำไปตามท่อแล้วอาจทำให้เกิดปัญหาท่อตันขึ้นมาได้ถ้าใช้ขนาดเล็กเกินไป

อย่างที่บอกว่าแม้จะตอบไม่ได้ชัดเจนเกี่ยวกับท่อ PVC มีกี่ขนาด แต่เมื่อลองเทียบกับการใช้งานแล้วก็ช่วยให้รู้มากขึ้น สรุปงานแต่ละประเภทควรใช้ท่อแบบไหนจึงตอบโจทย์และได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/pvc-pipe-fitting/
และ https://advancedpipe.co.th/

Comments are closed.
Categories