บรรจุภัณฑ์อาหาร เลือกอย่างไรให้เหมาะกับชนิดของอาหาร

บรรจุภัณฑ์อาหาร

มาถึงเรื่องสำคัญสำหรับเหล่าผู้ประกอบการอาหารทุกคน ช่วงนี้หลายท่านผันตัวเองเข้าสู่การขายอาหารผ่านทางออนไลน์กันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยเพราะว่ายอดขายหน้าร้านตกลงเนื่องด้วยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เลยหันมาเอาดีการขายอาหารออนไลน์แทน ดังนั้น หน้าตาของร้านที่สำคัญก็จะมีรสชาติอาหาร บรรจุภัณฑ์อาหาร (ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  https://onlinegreenpacks.com/) ที่ดี และการเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับชนิดของอาหาร โดยผมจะพาไปดูว่า บรรจุภัณฑ์อาหาร มีประเภทไหนบ้างและเลือกให้เหมาะกับชนิดของอาหารสามารถทำได้อย่างไร

1. อาหารตามสั่งหรืออาหารจานเดียว

อาหารตามสั่งหรืออาหารจานเดียวเป็นร้านอาหารยอดนิยมที่ควรจำนวนมากมักเลือกสั่งมารับประทานเพราะว่าง่าย สะดวก และรวดเร็ว โดยสำหรับอาหารประเภทนี้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เหมาะสมโดยส่วนใหญ่จะเป็นกล่องใส่อาหารโดยมีทั้งกล่องกระดาษและกล่องพลาสติก ซึ่งโดยส่วนใหญ่ภายในจะมีช่องแยกข้าวและกับข้าวออกจากกัน 2-5 เพื่อป้องกันไม่ใช้อาหารเสียรสชาติ และดูไม่น่ารับประทาน โดยผู้ประกอบการสามารถเลือกช่องตามความเหมาะสมกับอาหารของตนเองได้เลยครับ

2. อาหารอบแห้ง

สำหรับผู้ประกอบการที่ขายอาหารอบแห้ง สั่งสำคัญที่ดึงดูดให้คนซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็คือหน้าตาของอาหารดังนั้นบรรจุภัณฑ์ที่สมควรนำมาบรรจุอาหารก็คือกล่องพลาสติกหรือถ้วยพลาสติกก็ได้ โดยกล่องพลาสติกหรือถ้วยพลาสติกต้องเป็นสีใสเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถมองเห็นอาหารข้างในได้อย่างชัดเจน

3. อาหารประเภทน้ำ

อาหารประเภทน้ำไม่ว่าจะเป็นแกง ต้ม ซุป หรืออาหารคาวหรืออาหารหวานที่เป็นน้ำก็ได้ทั้งหมดเลย อาหารประเภทนี้นั้นบรรจุภัณฑ์อาหารที่นำมาใส่บรรจุนั้นควรเป็นถ้วยหรือไม่ก็ชามพลาสติกที่มีฝาปิดมิดและต้องแน่นเป็นอย่างมากเพื่อป้องกันอาหารไหลออกจากภาชนะที่บรรจุ ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมไม่ใช้ถุงพลาสติก แต่หากมองในเรื่องความสะดวกสบายและตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคแล้ว ผมมองว่าใส่ชามหรือถ้วยพลาสติกเหมาะสมกว่ามากเพราะผู้บริโภคสามารถเปิดฝาและรับประทานได้เลย รวมถึงถ้าต้องการให้ดียิ่งขึ้นควรเลือกบรรจุภัณฑ์อาหารที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้จะสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ

4.เครื่องดื่ม

การขายเครื่องดื่มก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจขายอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ โดยบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุนั้นมีให้เลือกสองรูปแบบคือแก้วกระดาษและแก้วพลาสติกซึ่งในปัจจุบันแก้วกระดาษก็สามารถอยู่ได้นานเป็นวัน ๆ และไม่เปื่อยยุ่ยอยู่แล้วครับ ผู้ประกอบการสามารถเลือกให้ตรงกับความต้องการของตนเองได้เลย แต่อย่างไรก็ตามควรมีฝาปิดให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันน้ำกระฉอกขณะเดินทางรวมถึง รวมถึงหลอดที่ใช้ควรมีถุงหรือพลาสติกหุ้มด้วยเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและเชื้อโรคเกาะติดอยู่

5. ขนมปังและเบเกอรี่

สำหรับเหล่าท่านผู้ประกอบการที่ต้องการขายขนมปังและเบเกอรี่ บรรจุภัณฑ์อาหารที่บรรจุนั้นมีให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียวครับ โดยผู้ประกอบการสามารถเลือกชนิดของกล่องได้เลยครับไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษและกล่องพลาสติก โดยเน้นประเภทของบรรจุภัณฑ์อาหารให้เข้ากับแบรนด์ของตนเองอย่างการเลือกกล่องกระดาษซึ่งเป็นลักษณะปิดทึบผู้บริโภคอาจจะยังไม่เห็นหน้าของเบเกอรี่ตั้งแต่ได้รับสิ่งของ ในขณะเดียวกันกล่องพลาสติกก็สามารถทำให้ผู้บริโภคเห็นรูปร่างหน้าตาของอาหารที่เราก็กำลังจะรับประทานได้แบบทันทีซึ่งอาจมีความดึงดูดมากกว่านั่นเองครับ

สำหรับท่านใดที่คิดที่กำลังมองหาบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่สามารถส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านอาหารของตนเองได้ รวมถึงอย่างลืมติดโลโก้ร้านและเบอร์โทรติดต่อกลับให้เรียบร้อยเพื่อสร้างโอกาสให้การขายของและยังได้ลูกค้าใหม่ ๆ มากมายหลายคน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.cppc.co.th/food-packaging/

และ www.onlinegreenpack.com

Comments are closed.
Categories