บรรจุภัณฑ์อาหาร ชนิดไหนเข้าไมโครเวฟได้ ชนิดไหนห้ามใช้เด็ดขาด

เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง “ไมโครเวฟ” กลายเป็นอุปกรณ์คู่บ้านที่แทบทุกครัวเรือนมี ด้วยจุดเด่นคือสามารถอุ่นอาหารให้ร้อนภายในเวลาอันรวดเร็ว หน้าตาของอาหารยังคงออกมาสภาพเดิม น่าทานไม่เปลี่ยน แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรรู้เอาไว้คือ บรรจุภัณฑ์อาหาร (ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  https://onlinegreenpacks.com/) แต่ละชนิดสามารถอุ่นกับไมโครเวฟได้ แต่กับอีกหลายชนิดไม่สามารถใช้งานได้เพราะอาจเกิดอันตราย มาแยกประเภทให้ชัดเจนเพื่อความปลอดภัยดีกว่า

บรรจุภัณฑ์อาหารที่เข้าไมโครเวฟได้

1. เซรามิค

เริ่มต้นกันด้วยบรรจุภัณฑ์ประเภทที่พบเห็นได้บ่อยในการนำเอาเข้าไมโครเวฟ ด้วยความที่มีส่วนผสมของดินเหนียวเป็นหลักจึงไม่ต้องกังวลใจในเรื่องของความร้อนใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้หากเลือกบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวต้องระวังในเรื่องของสีสัน เพราะบางสีมีโอกาสะท้อนคลื่นไมโครเวฟจนเกิดความเสียหายได้

2. พลาสติก

ต้องแยกให้ชัดเจนสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารกลุ่มพลาสติกที่สามารถใช้งานกับไมโครเวฟได้จะมีกลุ่มของ Polyethylene terephthalate (PET) และ Polypropylene (PP) เป็นหลัก เนื่องจากไม่ส่งผลกระทบใด ๆ แม้เจอกับความร้อน ทั้งนี้ก่อนนำเข้าไมโครเวฟแนะนำให้ดูที่สัญลักษณ์หรือคำเตือนบริเวณบรรจุภัณฑ์อีกครั้งเพื่อความมั่นใจ ไม่ส่งผลเสียใด ๆ ตามมาภายหลัง

3. แก้ว

ด้วยส่วนผสมหลักของแก้วจะใช้ทราย ส่งผลให้ทนทานต่อความร้อนได้ดีมาก ที่สำคัญไม่เกิดการสะท้อนคลื่นไมโครเวฟด้วย ใช้งานได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลแน่นอน

บรรจุภัณฑ์อาหารที่เข้าไมโครเวฟไม่ได้

1. โฟม

บรรจุภัณฑ์อาหารชนิดแรกที่เน้นย้ำว่าห้ามนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะโฟมถือเป็นวัสดุที่ติดไฟง่ายมาก เมื่อเจอความร้อนโอกาสที่จะเกิดประกายไฟจนไหม้มีสูง สร้างความอันตรายให้กับผู้ใช้งาน หรือแม้ใช้ความร้อนน้อย สารเคมีในโฟมก็มีสิทธิ์ละลายออกมาส่งผลเสียต่อสุขภาพ

2. โลหะทุกชนิด

บรรจุภัณฑ์บางประเภททำจากโลหะซึ่งไม่เหมาะกับการเข้าอุ่นในไมโครเวฟเป็นอันขาด เนื่องจากโอกาสเกิดประกายไฟมีสูง ส่งผลให้ความร้อนรุนแรงจนระเบิดหรือไหม้เอาได้ง่าย ๆ เลย แม้แต่วัสดุที่แค่มีด้ามจับหรือมีบางส่วนเป็นโลหะก็ห้ามเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด

3. ไม้ / กระดาษ

บรรจุภัณฑ์ทั้ง 2 ประเภทนี้เป็นชนวนติดไฟชั้นดี เมื่อเจอความร้อนมาก ๆ มักเกิดการไหม้ แม้ทุกวันนี้จะมีบางเจ้ายืนยันว่าบรรจุภัณฑ์อาหารกระดาษหรือไม้สามารถอุ่นไมโครเวฟได้ แต่เพื่อความปลอดภัยควรตรวจสอบให้ดีก่อน

เรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนควรรู้เกี่ยวกับการนำเอาบรรจุภัณฑ์อาหารแต่ละชนิดเข้าสู่ไมโครเวฟ หากไม่มั่นใจว่าบรรจุภัณฑ์นั้นเหมาะสมหรือไม่ แนะนำให้มีถ้วยเซรามิค หรือกล่องสำหรับอุ่นในไมโครเวฟโดยตรง เมื่อต้องการอุ่นอาหารก็เทใส่กล่องหรือถ้วยดังกล่าวจะปลอดภัย ใช้งานได้อย่างมั่นใจมากที่สุด ไม่ต้องกังวลอันตราย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/food-packaging/

หรือ https://onlinegreenpacks.com

Comments are closed.
Categories