บรรจุภัณฑ์อาหาร จากธรรมชาติที่ได้รับความนิยมไม่เคยเปลี่ยน

บรรจุภัณฑ์อาหาร จากธรรมชาติที่ได้รับความนิยมไม่เคยเปลี่ยน

กระแสรักษ์โลกถูกพูดถึงมาหลายปี เป็นส่วนหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่จะด้านภาวะโลกร้อน, สภาพอากาศแปรปรวน, โรคระบาด, การสูญพันธุ์ของสัตว์หลายชนิด ช่วยปลุกให้ผู้คนที่รักความสะดวกหันมาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติมากขึ้น หนึ่งในประเด็นที่ถูกพูดถึงจึงหนีไม่พ้นบรรดา บรรจุภัณฑ์อาหาร (ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  https://onlinegreenpacks.com/) จากธรรมชาติที่ควรนำมาใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม “กระดาษ” จึงจัดเป็นวัสดุที่หลายธุรกิจอาหารเลือกใช้มาอย่างยาวนาน

บรรจุภัณฑ์อาหารจากธรรมชาติที่มีให้เห็นในท้องตลาด

หากพูดถึงกลุ่มบรรจุภัณฑ์อาหารจากธรรมชาติที่พบเห็นได้ตามท้องตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ก็มีด้วยกันหลายประเภท เช่น ทำจากเนื้อไม้แท้ ๆ บรรดากล่องไม้, ลังไม้ ได้จากไม้ยางพารา ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ฯลฯ หรือกลุ่มที่ทำจากใยไม้ซึ่งได้จากต้นหวาย ต้นกก ผักโป่ง ผักตบชวา หญ้าแฝก และกลุ่มผลิตภัณฑ์กระดาษที่สามารถดีไซน์เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารเก๋ ๆ ได้เยอะมาก นับเป็นอีกทางเลือกที่ดีต่อการหันมาใส่ใจในสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

กระดาษ บรรจุภัณฑ์อาหารจากธรรมชาติที่ได้รับความนิยม

อย่างไรก็ตามแม้ว่าบรรจุภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติจะมีด้วยกันหลายประเภทตามตัวอย่างที่ระบุไป แต่เมื่อพูดถึงความนิยมแล้วต้องยกให้กับ “กระดาษ” สาเหตุสำคัญมาจากกระดาษผลิตขึ้นจากเยื่อไม้กลุ่มไม้โตเร็ว เช่น ต้นยูคาลิปตัส เท่ากับการปลูกต้นไม้ประเภทนี้จะช่วยสร้างความสมดุลให้กับโลกและทรัพยากรมากขึ้น ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกันไม่ว่าคน สัตว์ ธรรมชาติ เมื่อถูกใช้งานแล้วย่อยสลายรวดเร็ว ไม่เป็นขยะ ไม่ต้องกำจัดด้วยวิธีที่สร้างปัญหาให้กับโลก เช่น การเผา การฝังกลบ

ยิ่งเมื่อบวกกับกระดาษสามารถนำมาผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารเก๋ ๆ ได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม, บรรจุภัณฑ์ประเภทกล่อง, ลัง, ถุง, กระป๋องกระดาษ, ถังกระดาษ ฯลฯ ช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้า พร้อมชูนโยบายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นอีกเทคนิคทางการตลาดที่ธุรกิจต่อยอดผลกำไรและสร้างความสำเร็จในเชิงภาพลักษณ์ได้อย่างดีเยี่ยม

ในเรื่องของความแข็งแรง ทนทานเมื่อเลือกใช้งานบรรจุภัณฑ์อาหารจากธรรมชาติประเภทนี้ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านการผลิต การออกแบบ และการนำเอาวัสดุมาใช้ แม้พื้นฐานความเหนียวทนอาจสู้พลาสติกไม่ได้ แต่ถ้ารู้จักแนวทางในการออกแบบ มีขั้นตอนการผลิตแบบคุณภาพ พร้อมนำไปบรรจุกับสินค้าที่เหมาะสม ยังไงก็ไม่เกิดความเสียหายขึ้นอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจอาหารประเภทใด หากเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารจากธรรมชาติย่อมเป็นอีกทางเลือกที่ดีในการดูแลสิ่งแวดล้อม หรือถ้าจำเป็นต้องใช้บรรจุภัณฑ์อาหารประเภทอื่น ๆ ก็ต้องลดการผลิตวัสดุและพยายามนำบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ให้จงได้

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/food-packaging/

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://onlinegreenpacks.com

Comments are closed.
Categories