ข้อดีของการใช้งาน กระสอบพลาสติก ในแบบที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

กระสอบพลาสติก

กระสอบพลาสติก” หรือ Woven Bag ถือเป็นประเภทบรรจุภัณฑ์ที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนานมาก ๆ ส่วนหนึ่งเพราะทดแทนกระสอบป่านแบบดั้งเดิม ซึ่งเมื่อแยกประเภทของบรรจุภัณฑ์นี้ก็จะมีอยู่หลายแบบแต่ภาพกว้าง ๆ ก็คือ กระสอบแบบธรรมดา กับ กระสอบเคลือบ ฟิล์มลามิเนต (Laminate Bag) ทั้งนี้เพื่อให้มองเห็นถึงข้อดีในภาพรวมเกี่ยวกับการใช้งานมากขึ้น ลองมาดูไปพร้อม ๆ กันว่าทำไมถึงกลายมาเป็นทางเลือกในการใช้งาน

ประเภทของ กระสอบพลาสติก และข้อดีในการนำไปใช้งาน

อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่ากระสอบพลาสติกแม้จะแบ่งเป็นหมวดใหญ่ ๆ ได้ 2 กลุ่ม แต่เมื่อแยกย่อยออกมาอีกก็จะพบว่ามีรายละเอียดลึก ๆ และข้อดีของกระสอบประเภทนั้น ๆ ต่างกันออกไป
1. กระสอบพลาสติกแบบทอสาน
เป็นประเภทของ Woven Bag ที่พบเจอได้บ่อยมาก เพราะจะถูกนำไปบรรจุสิ่งของจำพวกพืชผลทางการเกษตร ข้อดีมาก ๆ ของกระสอบประเภทนี้คือมีความแข็งแรงสูง เพราะเกิดจากการนำเม็ดพลาสติกกลุ่ม PP ผลิตออกมาให้เกิดเป็นเส้นใยจากนั้นจึงมีการนำไปทอสานให้เกิดรูปร่างของกระสอบ มั่นใจได้เลยว่ารับน้ำหนักได้สบายมาก
2. กระสอบเคลือบด้านนอก
เป็นประเภทกระสอบพลาสติกที่จะมีการเคลือบลามิเนตด้านนอก (Laminate Bag) เพื่อให้เกิดความทนทานและป้องกันความชื้นกับน้ำไม่ให้เข้ามาทำร้ายสิ่งของที่อยู่ภายใน อีกทั้งยังเพิ่มเติมความสวยงามช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับตัวสินค้ามากขึ้นด้วย
3. กระสอบแบบพิมพ์กราเวียร์
อีกประเภทของกระสอบเคลือบที่จะใช้ฟิล์ม OPP เคลือบลงไปบริเวณด้านนอก เพิ่มความเงางาม ดูน่าสนใจมากขึ้น มักนิยมใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ที่ต้องการเน้นความสวยงามบนแพ็กเกจเพื่อดึงดูดลูกค้าให้สนใจมากขึ้นกว่าเดิม กระสอบชนิดนี้จึงมักถูกนำไปวางไว้ตามชั้นขายสินค้าในห้างสรรพสินค้า หรือตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป
4. กระสอบแบบพิมพ์ฮาล์ฟโทน
จะคล้าย ๆ กับการพิมพ์กราเวียร์ แต่ความโดดเด่นมาก ๆ คือ การนำเอาภาพกราฟิกต่าง ๆ มาใส่ให้ดูเสมือนจริงมาก สร้างความน่าสนใจให้กับผู้คนที่พบเห็น อีกทั้งยังมีเนื้อวัสดุแข็งแรงทนทาน ความชื้นไม่สามารถผ่านเข้าไปถึงตัวสินค้าภายในได้อย่างแน่นอน
จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้สามารถสรุปออกมาได้ชัดเจนเลยว่า ข้อดีเมื่อเลือกใช้งานกระสอบพลาสติก (Woven Bag) ไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมดา หรือกระสอบเคลือบ (Laminate Bag) คือ ความแข็งแรงทนทานของตัววัสดุที่ถูกนำมาใช้ บรรจุของได้เยอะ ไม่เปื่อยหรือฉีกขาดง่าย บวกกับสีสัน ลวดลายกราฟิกต่าง ๆ ที่ใส่เข้าไป จึงช่วยกระตุ้นให้เกิดการอยากซื้อสินค้าที่บรรจุอยู่ภายในมากกว่าเดิม เป็นอีกทางเลือกดี ๆ ที่ถูกนำมาใช้ทดแทนกระสอบป่านแบบดั้งเดิม และทุกธุรกิจที่ผลิตสินค้าควรมีไว้ใช้งาน

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/woven
และ https://www.cpwovenbag.com

Comments are closed.